Thứ năm, 7/11/2019, 22:44 (GMT+7)

Cảnh sát Anh đã thông báo cho gia đình 39 nạn nhân

Cùng thời điểm với thông báo của Bộ Công an Việt Nam, cảnh sát hạt Essex xác nhận đã chính thức nhận dạng toàn bộ 39 thi thể trong container.

Chiếc xe tải chở 39 nạn nhân người Việt bị chết ở hạt Essex hôm 23/10. Ảnh: AFP.

Xe tải chở 39 nạn nhân người Việt bị chết ở hạt Essex hôm 23/10. Ảnh: AFP.

Ngày 7/11, cảnh sát hạt Essex, Anh, đưa ra tuyên bố: "Cảnh sát Essex đã phối hợp với công an Việt Nam để trình hồ sơ lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia, xác nhận danh tính của 39 người được phát hiện tại Grays, hạt Essex, hôm 23/10. Nhiều hồ sơ đã được đưa ra trước Ủy ban Nhận dạng và Pháp y viên Cao cấp Caroline Beasley-Murray, cho tới giờ đã chính thức nhận dạng toàn bộ nạn nhân, và gia đình của các nạn nhân này đã được thông báo".

Đồng thời, phó cảnh sát trưởng hạt Essex, Tim Smith, cũng cho hay: "Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra và giúp chúng tôi hợp tác với đồng nghiệp công an Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Điều duy nhất đúng đắn là chúng tôi sẽ cung cấp cho gia đình các nạn nhân thông tin đầu tiên về việc xác nhận cái chết của họ, trước khi công bố bất cứ thông tin nào khác".

"Chúng tôi xin hướng đến gia đình và bạn bè của những người mà hành trình bi thảm của họ đã kết thúc trên lãnh thổ chúng tôi", ông Smith nói tiếp. 

Lý do cảnh sát hạt Essex không công bố rõ danh tính của các nạn nhân cho báo chí được cho là vì họ muốn giữ danh dự cho những người đã khuất. Người phát ngôn của cảnh sát Essex cho biết: "Ưu tiên hiện tại của chúng tôi là tiếp tục điều tra kỹ càng và tỉ mỉ để trừng phạt những tội phạm đã gây ra cái chết của các nạn nhân, giữ gìn danh dự của những người đã chết và hỗ trợ bạn bè, người thân của họ".

Cảnh sát hạt Essex hiện tiếp tục phụ trách cuộc điều tra, phối hợp với Cơ quan Tội phạm Quốc gia cùng Lực lượng Hành pháp châu Âu.

Theo thông báo của Bộ công an Việt Nam, 39 người chết ở Anh có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế. Về cách thức đưa các thi thể về nước, tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết phụ thuộc vào phía Anh và tuỳ thuộc nguyện vọng của gia đình nạn nhân.

"Có nhà muốn hoả thiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận thi thể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ", tướng Xô nói.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy thi thể của 31 nam và 8 nữ trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex, đông bắc London. Chiếc container được đưa bằng phà từ Bỉ sang Anh. Nhà chức trách Anh đến nay đã truy tố hai tài xế xe đầu kéo (Mo Robinson và Eamon Harrison), truy nã hai anh em Ronan và Chris Hughes và cho tại ngoại ba người khác có liên quan đến vụ án.

Trong khi đó, công an Nghệ An đã bắt 8 người liên quan đến đường dây môi giới đưa người sang Anh trái phép. Công an Hà Tĩnh cũng cho biết đã khởi tố, bắt hai nghi can để điều tra tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Tùng Anh (Theo Essex Police)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả