Thứ tư, 8/11/2017, 11:49 (GMT+7)

Các hoàng tử Arab Saudi bị giam trong khách sạn 5 sao vì tham nhũng

Khách sạn Ritz-Carlton ở Riyadh đang là nơi giam giữ 11 hoàng tử và các cá nhân quyền lực trong vụ thanh trừng tham nhũng ở Arab Saudi. 

cac-hoang-tu-arab-saudi-bi-giam-trong-khach-san-5-sao-vi-tham-nhung

Phòng tiệc lớn nơi các hoàng tử Arab đang bị giam. Ảnh: Ritzcarlton.com

The Sun đăng tải đoạn video cho thấy một số người đàn ông quyền lực của Arab Saudi đang nằm ngủ trên những chiếc đệm được đặt trong phòng tiệc lớn của khách sạn hạng sang Ritz Carlton ở Riyadh. Bên cạnh họ là các lính gác, đeo súng AK. 

Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, một tỷ phú đầu tư đồng thời là cháu trai của Quốc vương Salman, đã bị bắt và là một trong số những người đang bị giam ở đây. 

Thái tử Mohammed bin Salman, con trai vua Salman, đã tiến hành cuộc thanh trừng tham nhũng và bắt tất cả các hoàng tử, cựu bộ trưởng cũng như doanh nhân giàu có của Arab Saudi có liên quan để thể hiện uy quyền. Vụ thanh trừng bắt đầu tối 4/11, trong đó 49 người đang nắm giữ những vị trí chủ chốt, bao gồm 11 hoàng tử, đều bị bắt giữ. 

Đến 6/11, các quan chức Mỹ theo dõi tình hình cho biết có khoảng 500 người đã bị bắt trong cuộc truy quét liên tục này. Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết lên Twitter: "Tôi rất tin tưởng vào Quốc vương Salman và thái tử Arab Saudi, họ biết chính xác mình đang làm gì. Một số kẻ trong số này đã bòn rút đất nước suốt nhiều năm!". 

Ngoài Al-Waleed bin Talal, Hoàng tử Miteb bin Abdullah - người con trai út của quốc vương quá cố Abdullah, cũng bị bắt vì tội biển thủ công quỹ, thổi phồng số nhân viên được thuê và thiên vị công ty riêng. 

Ritz Carlton là chuỗi khách sạn và resort nổi tiếng, có chi nhánh ở nhiều quốc gia. Khuôn viên Ritz Carlton ở thủ đô Riyadh có tổng diện tích hơn 210.000 m2, với hai hàng cọ hùng vĩ phía trước mặt. Đây là nơi rất nhiều thành viên hoàng tộc của Arab Saudi cũng như những tỷ phú lựa chọn làm nơi nghỉ ngơi trong nhiều năm qua. Tổng thống Donald Trump từng lưu lại đây khi đến thăm Arab Saudi hồi tháng 5. 

cac-hoang-tu-arab-saudi-bi-giam-trong-khach-san-5-sao-vi-tham-nhung-1

Khách sạn hạng sang Ritz Carlton. Ảnh: RitzCarlton.com

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao