Thứ năm, 12/7/2018, 00:00 (GMT+7)

Các cậu bé 'ngủ' trên đường được cứu ra khỏi hang Tham Luang

Chuyên gia cứu hộ Mỹ tiết lộ quá trình đưa từng thành viên đội bóng ra ngoài bằng cáng, được bọc kín mít và bao quanh bởi hàng chục người.

Các cậu bé 'ngủ' trên đường được cứu ra khỏi hang Tham Luang
 
 

Chiến dịch giải cứu thần kỳ đi vào lịch sử thế giới giúp toàn đội bóng Wild Boars sống sót ra khỏi hang Tham Luang đã kết thúc hôm 10/7. Theo chuyên gia cứu hộ Mỹ, Derek Anderson, 12 cậu bé và huấn luyện viên đều "cực kỳ dẻo dai" dù bị mắc kẹt hơn 2 tuần.

"Điều thực sự quan trọng là huấn luyện viên và các thiếu niên rất đoàn kết, bền bỉ, có ý chí sống, ý chí sinh tồn", ông Derek nói.

Các cậu bé ngủ trên đường được cứu ra khỏi hang Tham Luang

Nhân viên cứu hộ khênh một cậu bé qua các đoạn cạn trong hang. Ảnh: Reuters.

Theo ban chỉ huy chiến dịch, 12 cậu bé được đưa từng người ra một trong ba ngày liên tiếp và các em chỉ phải lặn chưa đến nửa tiếng trong suốt hành trình. Ở các khoang không bị ngập hết, các cậu bé được "thả nổi" thông qua sự trợ giúp của bốn nhân viên cứu hộ.

Trước đó, các thợ lặn đã mang đến chỗ mỏm đá nơi đội bóng tạm trú các thiết bị hỗ trợ nổi, bộ đồ lặn trùm kín đầu, dây bungee và mặt nạ đặc biệt. Loại mặt nạ này giúp các cậu bé dù có hoảng sợ khiến nước vào bên trong thì áp lực trong mặt nạ cũng sẽ đẩy nước ra ngoài.

Ban đầu, các thợ lặn đã hai lần bị lạc mất vị trí của các cậu bé do nước ngập trong các đoạn chật hẹp. Ngay khi điều kiện được cải thiện, họ lập tức nối dây thừng xuyên qua hang động. Theo ông Anderson, chiếc dây này giống như dây sống còn, chỉ đường cho lối vào và lối ra.

Chuyên gia Derek Anderson nói về cuộc giải cứu đầy mạo hiểm để đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài an toàn. Ảnh: AP.

Chuyên gia Derek Anderson nói về cuộc giải cứu đầy mạo hiểm để đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài an toàn. Ảnh: AP.

Mỗi chiến dịch giải cứu đều có khoảng 100 người vào trong hang. Mỗi cậu bé sẽ được hỗ trợ bởi hàng chục người để đi qua tổng cộng 9 khoang trong hang động. Ở một số đoạn, mỗi thiếu niên được kèm bởi hai thợ lặn. Nhưng tới các đoạn hẹp, chỉ một thợ lặn có thể kèm cặp được bên một thiếu niên.

Một đoạn video vừa được Hải quân Thái Lan công bố cho thấy hoạt động giải cứu phức tạp với nhiều thợ lặn cả Thái Lan và quốc tế, sử dụng ròng rọc, dây thừng và các đường ống bằng cao su để đưa các em ra khỏi hang an toàn trong tình trạng có vẻ như đã được uống thuốc an thần. Các cậu bé nằm trên cáng, người quấn chăn kín và được bao quanh bởi hơn chục thành viên đội cứu hộ.

Các cậu bé ngủ trên đường được cứu ra khỏi hang Tham Luang - 2

Một trong những cậu bé 'ngủ' khi ra khỏi hang. Ảnh: Seals.

Hôm nay, Fernando Raigal, thợ lặn người Tây Ban Nha có 12 năm kinh nghiệm, xác nhận có "ít nhất bốn em" đã được cho uống thuốc. Fernando nói với BBC: "Các cậu bé đã được uống thuốc an thần. Chúng bị bất tỉnh (trong cuộc giải cứu). Các em vẫn thở bình thường chỉ có điều là bị thiếp đi mà thôi".

Tuy nhiên, chính quyền Thái Lan, bao gồm cả Thủ tướng Prayut Chan-o-chau, bác bỏ tuyên bố trên. Ông nói rằng các cậu bé chỉ sử dụng thuốc chống lo âu, một loại thuốc Thủ tướng vẫn dùng để giúp ông "thư giãn khi bắn súng".

Tùng Anh - Thảo Nguyên

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?