Chủ nhật, 14/5/2017, 02:00 (GMT+7)

Cá voi sát thủ rạch bụng moi gan cá mập trắng

Loài vật khổng lồ bị nghi là giết hàng loạt cá mập trắng và rạch bụng chúng như bác sĩ phẫu thuật để ăn riêng lá gan.

ca-voi-sat-thu-giet-ca-map-trang-de-rach-bung-moi-gan

Xác một con cá mập trắng bị cá voi sát thủ moi gan. Ảnh: Facebook.

Nhóm nghiên cứu ở Western Cape tin chắc cá voi sát thủ giết cá mập để ăn lá gan giàu vitamin của chúng. Hành vi này hầu như chưa từng có tiền lệ ở Nam Phi, theo International Business Times.

Hôm 7/5, xác một con cá mập trắng dạt bào bờ ở Struisbaai. Đây là con thứ ba nổi lên với lá gan bị mất ở gần thị trấn Gansbaai trong những tháng gần đây.

"Chúng tôi chưa từng thấy bất kỳ điều gì tương tự. Cái xác là một con cá mập trắng đực lớn, dài 4,2 m. Những vết thương của nó dường như phù hợp với hai mẫu vật đã chết trước đó. Nhiều khả năng cá voi sát thủ là nguyên nhân gây ra cái chết nhưng chúng tôi chỉ có thể xác nhận sau khi khám nghiệm", Alison Towner, nhà sinh vật học ở tổ chức Dyer Island Conservation Trust, cho biết.

Hôm 3/5, một con cá mập trắng cái dài 4,9 m được tìm thấy với lá gan bị moi ở một bãi biển tại Franskraal. Một con khác cũng dạt vào cùng địa điểm hôm 8/2. Ba mẫu vật được Towner và các nhà sinh vật học hải dương khác của Dyer Island Conservation Trust xác nhận.

ca-voi-sat-thu-rach-bung-moi-gan-ca-map-trang-1

Cá voi sát thủ trong một lần săn mồi cá mập trắng.

Gan cá mập rất giàu squalene, một hợp chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng để tổng hợp cholesterol, hormone steroid và vitamin D. Các nhà khoa học biết cá voi sát thủ ăn nội tạng cá mập nhưng hành vi moi gan rất hiếm thấy ở Western Cape.

Chuỗi tử vong của cá mập trùng hợp với sự vắng bóng của loài vật này tại vùng biển quanh Western Cape, thị trấn chủ yếu dựa vào du lịch tham quan cá mập. Sự xuất hiện của cá voi sát thủ đã xua đuổi những con cá mập.

"Rõ ràng đây là một khoảng thời gian rất đáng buồn cho tất cả chúng tôi. Tự nhiên có thể quá tàn nhẫn. Những con cá voi sát thủ đồ sộ có thể moi gan cá mập trắng với độ chính xác cao và sau đó vứt bỏ cái xác", Towner nói.

Đàn cá voi sát thủ tranh ăn xác cá mập đầu búa
 
 
Đàn cá voi sát thủ tranh nhau xé xác cá mập đầu búa

Phương Hoa 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?