Thứ ba, 19/3/2013, 09:27 (GMT+7)

Ca sinh 5 hiếm gặp ở TP HCM

Ba bé trai và 2 bé gái lần lượt chào đời, nặng 2 kg - 1,5 kg - 1,8 kg và 2 bé cùng 1,3 kg. Tuy nhiên, hai bé nhỏ nhất đang có dấu hiệu suy hô hấp.

>> Ca sinh 4 hiếm gặp tại Việt Nam

Sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư, 28 tuổi nhà ở quận 5, TP HCM, đêm 17/3 đã hạ sinh 5 em bé vào tuần thai thứ 34 bằng phương pháp mổ tại Bệnh viện Từ Dũ. Đây là trường hợp đa thai hiếm gặp, nhờ biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Các em bé trong ca sinh 5.
Thai phụ sinh năm 1985 nhập viện chiều tối 17/3, được mổ cấp cứu. Ca mổ diễn ra trong gần một tiếng đồng hồ. Các em bé thụ thai từ phương pháp kích thích buồng trứng và bơm tinh trùng vào tử cung (thực hiện ngoài Bệnh viện Từ Dũ). Sau khi đậu thai, các chẩn đoán cho thấy có 4 bé. Bác sĩ có tư vấn bỏ bớt con nhưng gia đình không đồng ý, vì đây là lần sinh đầu.

Xem thêm ảnh ca sinh 5 hiếm gặp tại TP HCM

Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đa thai không lạ khi áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhưng sinh 5 là trường hợp khá hiếm. Đây là trường hợp may mắn vì khả năng tai biến trong đa thai khá cao. Ngoài việc dễ sảy thai, sinh non, người mẹ dễ suy sinh dưỡng sau sinh. 50% số người mang đa thai bị tiền sản giật, vào sinh dễ bị chuyển dạ kéo dài, băng huyết. 

Sản phụ thụ thai sau khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). 3 bé trai và 2 bé gái lần lượt chào đời, cân nặng 2 kg - 1,5 kg - 1,8 kg và 2 bé cùng 1,3 kg. Sản phụ hiện được chăm sóc hậu phẫu, riêng các bé được theo dõi tại khu dưỡng nhi sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ với sức khỏe ổn định.

ca-sinh-nam-jpg[1278062646].jpg
Năm bé đang được chăm sóc tại khoa Sơ sinh, 3 bé sức khỏe ổn định, 2 bé vẫn phải trợ thở ôxy. Ảnh: Thiên Chương.

Vợ chồng cưới nhau 2 năm nhưng không có con, đợi mãi không được nên cả hai quyết định đi điều trị. Hai vợ chồng đến một phòng khám tư nhân có bác sĩ chuyên điều trị hiếm muộn để nhờ tư vấn can thiệp. Theo hướng dẫn của bác sĩ, chị Thư được dùng thuốc kích thích phóng noãn và canh ngày trứng rụng. Sau vài lần vợ chồng gần gũi thì thụ thai. Khoảng 2 tháng sau bác sĩ kiểm tra cho biết sẽ sinh 4 và tư vấn bỏ bớt nhưng vợ chồng quyết định giữ tất cả các con. "Vậy là cuối cùng điều mà vợ chồng tôi lo lắng và cầu xin trong suốt thời gian mang thai đã thành hiện thực", sản phụ nói.

Để đi đến quyết định này, người mẹ chấp nhận mọi khó khăn nguy hiểm trong suốt quá trình mang thai. Bầu một đứa trẻ đã khó, mang 4 (chẩn đoán khi ấy) càng nặng nề hơn. Bác sĩ khuyến cáo hai vợ chồng, nếu vẫn mang 4 thai thì khả năng biến chứng trong thai kỳ và sinh non là rất cao. Không ngờ, trong suốt quá trình mang thai, chị Thư không hề bị nghén và ăn uống rất khỏe. Từ ngoài 40 kg trước khi mang thai đến ngày sinh (ngoài 8 tháng), thai phụ nặng hơn 60 kg. "Nặng nề lắm nhưng bụng to tôi càng vui vì biết các con khỏe mạnh. Đi khám thai, ai gặp cũng xin sờ một cái vì bụng tôi lúc ấy to hơn bụng của các thai phụ khác rất nhiều", chị Thư nói.

https://i-ngoisao.vnecdn.net/2013/03/19/bo-me-sinh-nam-jpg-1363664467500x0-964320-1368277613_600x0.jpg
Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe sản phụ đã dần ổn định. Hai vợ chồng bảo nhau sẽ cố hết sức để nuôi con. Ảnh: Thiên Chương.

Có mặt tại Bệnh viện Từ Dũ, anh Nguyễn Thanh Hiếu, 39 tuổi, ông xã của chị Thư cho biết vẫn chưa tin niềm vui đến quá lớn với gia đình. Anh cho biết, vợ từng có bầu nhưng phải bỏ vì chửa ngoài tử cung. Lần này vợ mang thai anh rất vui nên sinh mấy con cũng giữ hết. "Trong thời gian mang thai, thấy cô ấy mệt tôi cũng lo lắm nhưng cố động viên. Ngày lái taxi, tối về tôi bóp chân cho vợ. Cô ấy thèm gì là mua ăn ngay để các con được khỏe", anh Hiếu nói.

Cũng theo anh Hiếu, để có con, vợ anh dùng thuốc kích thích buồng trứng rồi vợ chồng gần nhau tự nhiên. "Tôi không quan tâm chuyện ban đầu bác sĩ chẩn đoán chỉ 4 thai nhưng khi sinh ra đến 5 bé. Đó là phúc của vợ chồng tôi, đã 4 rồi thêm một cũng chẳng sao", anh Hiếu cười nói.

Bố của 5 đứa trẻ cho biết anh không lo lắng lắm về tương lai vì gia đình hai bên đã hứa sẽ cùng chăm sóc và nuôi nấng các bé. "Nói không lo là không đúng bởi vợ tôi vẫn chưa có việc làm, bản thân tôi lái taxi mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng. Số tiền này phải dùng trang trải cho đến 7 miệng ăn", người bố nói.

Những ca sinh năm thú vị trên thế giới

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?