Thứ ba, 7/5/2013, 17:06 (GMT+7)

Ca sĩ Mỹ Linh, họa sĩ Thành Chương 'xây nhà trái phép'

Thanh tra Sở Tài nguyên Hà Nội kết luận hai gia đình nghệ sĩ đã xây biệt thự và biệt phủ sai phép trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa có kết luận về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp ở 8 xã thuộc huyện Sóc Sơn. Theo đó, vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh bị cho là xây nhà trái phép tại xã Minh Phú.

Theo thanh tra sở, năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng gần 12.700 m2 đất, được UBND xã Minh Phú xác nhận, UBND huyện cấp giấy sử dụng đất ở là 600 m2 trên tổng diện tích gần 12.700 m2 đất rừng phòng hộ. Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh chuyển về đây sinh sống, sau khi xây nhà một tầng diện tích khoảng 300 m2, nhà thu âm 90 m2, bể bơi 60 m2, cùng 300 m2 trồng cỏ... Toàn bộ khu nhà rợp một màu xanh, không khí trong lành, có tường rào bao quanh kiên cố.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trên giấy phép được cấp, gia đình ca sĩ Mỹ Linh chỉ có 200 m2 đất ở, diện tích còn lại phải sử dụng làm đất lâm nghiệp và hiện tại cặp vợ chồng này không sử dụng đất đúng mục đích.

linh3-907122-1368261472_600x0.jpg

Nhà vườn của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh tại Sóc Sơn.

Xem hình ảnh nhà vườn của Mỹ Linh

Biệt phủ Thành Chương, một địa chỉ được nhiều khách du lịch tìm đến, cũng bị kết luận sử dụng đất sai mục đích. Công trình được khởi công từ năm 2001, được đánh giá là một kiệt tác kiến trúc mang đậm nét tinh túy của văn hóa Việt, từ những nét rêu phong giếng cổ đến đàn chó đá cả trăm con, nhà Thủy Đình, Tường Vân, nhà Đại Khoa, tháp Sơn Tĩnh, hay bảo tàng của hàng nghìn món đồ cổ đắt giá...

Họa sĩ Thành Chương từng tiết lộ phải thế chấp mọi tài sản để vay ngân hàng nhằm có kịp tiền xây dựng. Công trình rộng hơn 10.000 m2 này từng được coi là điểm nhấn của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, được rất nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài coi là biểu tượng đậm đà nhất của hồn Việt.

Năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã kết luận họa sĩ Nguyễn Thành Chương xây dựng các công trình kiên cố khác nhau trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng. Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho hay, hiện ông Chương đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan, ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để xử lý dứt điểm nhưng hiện họa sĩ vẫn "tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng".

Trả lời Tuổi trẻ, ca sĩ Mỹ Linh cho biết: "Gia đình chúng tôi luôn luôn tôn trọng pháp luật. Chúng tôi mua đất đai hợp pháp hơn 10 năm nay, có sổ đỏ đầy đủ và đã làm nhà, định cư ở đây 5 năm nay. Chính quyền địa phương cũng như hàng xóm đều biết, chúng tôi cũng tự biết mình là người được công chúng để mắt đến nên càng phải tuân thủ pháp luật. Nếu chúng tôi có gì sai trái thì làm sao có thể ở tồn tại ở đây lâu như vậy được mà nhà chức trách chưa hỏi đến".

Sở kết luận, để xảy ra tình trạng này là do Công ty lâm nghiệp Sóc Sơn ký hợp đồng không đúng quy định khi cho thuê đất; thiếu giám sát trong quản lý đất lâm nghiệp dẫn đến các hộ gia đình mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất... Cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã bị cáo buộc buông lỏng quản lý. Nhiều hộ dân, trong đó có gia đình ca sĩ Mỹ Linh và họa sĩ Thành Chương xây dựng diện tích lớn song chưa được xử lý.

thanhc-748829-1368261472_600x0.jpg

Một góc trong biệt phủ Thành Chương.

"Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng xã và các phòng ban chuyên môn của huyện Sóc Sơn và Công ty lâm nghiệp Sóc Sơn", văn bản thanh tra nêu rõ.

Chiều 7/5, trao đổi với báo chí, Phó giám đốc Sở Nguyễn Hữu Nghĩa cho hay, đã có văn bản xin ý kiến cuối cùng của UBND thành phố. "Theo quan điểm của Sở, đã vi phạm phải xử lý, bất cứ ai cũng phải bình đẳng trước pháp luật", ông Nghĩa nói.

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?