Thứ tư, 19/8/2020, 19:58 (GMT+7)

Ca nghi nhiễm nCoV từng khám tại Bệnh viện E

Hà NộiCa nghi nhiễm quê Phú Thọ từng chữa bệnh ở Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, có kết quả dương tính lần một với nCoV.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 ngày 19/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết thành phố ghi nhận một ca nghi nhiễm nCoV ở Phú Thọ, đến chữa bệnh tại Bệnh viện E. Sau đó người này về nhà người thân ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

"Qua xét nghiệm, trường hợp này có kết quả dương tính lần một với nCoV", ông Quý thông tin.

Cũng trong cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết từ ngày 17 đến 19/8, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (hai ca tại cộng đồng và hai ca nhập cảnh từ Guinea Xích đạo cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2). Tính từ 25/7, thành phố có 36 ca mắc Covid-19, trong đó 11 ca trong cộng đồng và 25 trường hợp từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Về việc rà soát người về từ Đà Nẵng, ông Hạnh cho hay các đơn vị đã rà soát được tổng số 100.178 người, trong đó số về từ ngày 15/7 là 74.545 người. Con số này giảm 2.605 người so với báo cáo ngày 17/8 vì một số người khai báo tại nhiều đơn vị y tế

Từ chiều 8/8, Hà Nội đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 đến 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 14h ngày 19/8, lực lượng chức năng đã lấy được 66.914 mẫu, có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận một trường hợp dương tính ("bệnh nhân 979").

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xét nghiệm cho 1.109 người (trong đó 868 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...). Kết quả, 1.106 âm tính, hai dương tính ("bệnh nhân 752 và 962"), một trường hợp chưa có kết quả.

Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chức năng hoàn thành xét nghiệm trong ngày 20/8 cho các trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội trong khoảng thời gian trên.

Theo ông Hạnh, các địa phương và ngành chức năng cần tập trung phát hiện sớm ca bệnh, khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp có liên quan đến để áp dụng biện pháp cách ly; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà. Tổ chức khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

Sở Y tế cũng đề nghị mở rộng xét nghiệm nCoV có chỉ định đối với các trường hợp: viêm phổi nặng do virus; hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng; hội chứng cúm; các trường hợp ho, sốt, khó thở chưa xác định được nguyên nhân...

Tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê giải khát thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả