Ca mổ sinh tử cứu bé mắc bệnh tim khi mới chào đời

Bệnh nhi 20 ngày tuổi chỉ nặng 850 gram đang nguy kịch đã được các bác sĩ đưa lên bàn mổ chỉnh sửa lại mạch máu lớn nhất ở tim. 

Thứ ba, 28/3/2017, 16:07 (GMT+7)
Mổ tim cứu bé sơ sinh nặng 850 gram
 
 

Chào đời tại Vĩnh Long khi mẹ mang thai ở tháng thứ 7, vài ngày sau đó, bé gái tím tái dần rồi mê man. Bệnh nhi được đưa đến một bệnh viện ở TP HCM và được xác định mắc bệnh tim bẩm sinh phải điều trị khẩn.

ca-mo-sinh-tu-cuu-be-mac-benh-tim-khi-moi-chao-doi

Sức khỏe của bé ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: Thiên Chương

Tại khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, sức khỏe của bệnh nhi nặng 850 gram trở nên nguy kịch, lượng máu cung cấp cho cơ thể thiếu trầm trọng. Kết quả siêu âm tim cho thấy bé mắc chứng hẹp eo động mạch chủ (mạch máu đưa máu đỏ từ tim nuôi cơ thể) và phẫu thuật là cách điều trị duy nhất.

"Ca bệnh rất khó khiến ban giám đốc bệnh viện phải tính toán kỹ lưỡng, bởi bé chắc chắn tử vong nếu không mổ, song nếu mổ thì bệnh nhi cũng chưa chắc chịu nổi ca đại phẫu do cơ thể còn quá bé, lại sinh non tháng. Tuy nhiên sau khi bàn bạc cùng gia đình, chúng tôi đã quyết định mổ", thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, phó giám đốc bệnh viện, nói.

Do bệnh nhi có thể gặp nguy trong thời gian mổ, thay vì chuyển đến phòng mổ tim, bé được mổ luôn ở khoa Hồi sức sơ sinh, nơi có sẵn các thiết bị cấp cứu đề phòng chuyện xấu xảy ra. "Êkíp phẫu thuật hơn 10 bác sĩ và phẫu thuật viên của 5 chuyên khoa đã có mặt tại phòng mổ. Do sức khỏe bé quá kém nên chúng tôi phải làm thật nhanh", bác sĩ Hiếu cho biết.

Theo kế hoạch, bệnh nhi được gây mê trong 30 phút, thời gian mổ càng nhanh càng tốt. "Tất cả những người có mặt đều dõi mắt lên đồng hồ khi đường dao đầu tiên chạm vào cơ thể bé. May mắn mọi thứ hoàn toàn suôn sẻ, chỉ sau gần nửa giờ đồng hồ, chúng tôi đã sửa thành công phần động mạch bị teo hẹp", ông Hiếu cho hay.

Cùng các đồng nghiệp vui mừng sau thành công của ca mổ, thạc sĩ - bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh cho biết đây là ca phẫu thuật tim sơ sinh đầu tiên được thực hiện tại phòng mổ của khoa. "Hiện sức khỏe của bệnh nhi khá ổn. Chúng tôi đã cho kiêng thở máy, lượng máu của bé từ động mạch chủ đã hoàn toàn bình thường", bác sĩ Tâm nói.

Cũng theo bác sĩ Tâm, bệnh lý tim bẩm sinh không phải quá hiếm gặp, tuy nhiên trường hợp hẹp động mạch chủ ở bé mới chào đời là khá hiếm. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, đây là một trong số ít bé được phẫu thuật thuật tim khi tuổi còn rất nhỏ. Trước đó, các bé phải chờ đợi và nhiều cháu đã không kịp chờ.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?