Thứ sáu, 24/11/2017, 14:33 (GMT+7)

Ca mổ nửa đêm cứu bà mẹ mang song thai bị tiền sản giật

Trường hợp tai biến sản khoa hiếm gặp vừa xảy ra tại Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) khiến các bác sĩ phải mổ khẩn để cứu người mẹ. 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Kim Bá Liêm, trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp chỉ đạo xử lý ca bệnh cho biết, thai phụ Võ Thị Tuyết Nhung 23 tuổi, nhập viện nửa đêm 20/11 trong tình trạng đau quằn quại, gò tử cung nhiều, huyết áp cao, chẩn đoán thấy nhau bong non (cắt đứt đường nuôi). Một trong hai thai nhi chết trước đó, bé còn lại tim thai rời rạc.

ca-mo-nua-dem-cuu-ba-me-mang-song-thai-bi-tien-san-giat

Bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Thiên Chương

Trước tình huống nguy hiểm, các bác sĩ lập tức mổ ngay để cứu mẹ vào nửa đêm. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ chỉ 15 phút sau khi nhập viện. Ca mổ kéo dài 40 phút, các bác sĩ đã lấy cả hai thai nhi và bảo tồn tử cung, tuy nhiên em bé còn lại do quá yếu từ trước đó nên không qua khỏi. 

“Đây là bệnh rất nặng. Bệnh nhân mắc hội chứng Hellp kèm rối loạn đông máu, đây là một thể bệnh rất nặng trong sản khoa có nguy cơ tử vong mẹ rất cao do biến chứng suy đa cơ quan. Sau mổ, bệnh nhân được truyền máu đến hơn 4 lít máu và điều chỉnh rối loạn đông máu. Chính điều này giúp người bệnh đủ sức để tiếp tục tồn tại”, bác sĩ Liêm nói. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người bệnh dù thoát chết nhưng vẫn tiếp tục bị suy thận, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, nhiễm trùng huyết do viêm phổi. “Đến nay, sức khỏe đã tạm ổn, tuy nhiên chị Nhung vẫn đang dùng máy thở, dùng kháng sinh liều cao. “Việc chẩn đoán tiền sản giật và chấm dứt thai kỳ tại Bệnh viện Hùng Vương là kịp thời. Nếu chậm, người có thể đã tử vong”, bác sĩ Mai Anh Tuấn, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, nói.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, khả năng sinh tồn và phục hồi của bệnh nhân khá tốt. Tuy nhiên gia đình bệnh nhân thuộc diện nghèo, người bệnh không có bảo hiểm y tế trong khi mỗi ngày chi phí hơn 10 triệu đồng.

Hội chứng thiếu máu tan huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu (Hellp) là một biến chứng sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ, thường được xem là một biến thể của tình trạng tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hoặc đôi lúc sau sinh.

Bệnh nhân mắc hội chứng thường được theo dõi trước đó với tình trạng tăng huyết áp do thai nghén, hoặc đã được nghi ngờ có thể diễn biến đến tiền sản giật (tăng huyết áp và protein niệu). Ở trường hợp trên, thai phụ không khám thai lần nào nên không biết mình mắc bệnh.

Các triệu chứng bao gồm nhức đầu nhiều và tăng dần (30%), mờ mắt, khó chịu (90%), buồn nôn và nôn (30%), đau ngang vùng thượng vị (65%) và dị cảm tê tay chân. Tăng huyết áp là một dấu hiệu để chẩn đoán, nhưng có thể chỉ tăng nhẹ. Vỡ bao gan kèm theo hậu quả là khối máu tụ có thể xảy ra.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao