Ca mổ giải thoát cho 'người đàn bà quỷ ám'

Chiều 7/1, chị Thạch Thị Sa Ly, người có hàng nghìn cục mụn thịt trên thân thể, đã được giáo sư McKinnon phẫu thuật.

Thứ bảy, 7/1/2012, 21:44 (GMT+7)

>>Nỗi khốn khổ của người đàn bà bệnh 'quỷ ám'
>>Những tấm lòng với người đàn bà bệnh 'quỷ ám'

Ca mổ bắt đầu lúc 10h20, các khối u to ở lưng bệnh nhân được cắt bỏ trước tiên. Khoảng một giờ sau, mảng da lưng lởm chởm bướu to nhỏ như một dãy san hô, có khối ở mông to bằng nắm tay đã được cắt bỏ. Lượng máu mất không nhiều nhưng bệnh nhân vẫn phải được truyền máu liên tục. Sau khi cắt bướu, phần hở lập tức được khâu tạo hình.

Ca phẫu thuật chỉ phục hồi chức năng chứ chưa cải thiện được về diện mạo của chị Sa Ly.

Ca phẫu thuật chỉ phục hồi chức năng chứ chưa thể cải thiện được về diện mạo của chị Sa Ly.

Tiếp theo là cắt bướu ở hai chân, ngực, tay và tạo hình gương mặt. Một phần da lớn ở đùi bệnh nhân, nơi da phẳng và ít bướu nhất đã được chọn để ghép vào dải bướu mọc thành khối lớn ở trán và cằm đã được cắt bỏ.

Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, do toàn thân bệnh nhân đều có bướu, kể cả ngực, bộ phận sinh dục, môi, da đầu, nên việc phẫu thuật chỉ nhằm mục đích phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật vì thế chỉ giải quyết các khối bướu to đang vỡ dần ở lưng gây trở ngại cho việc nằm; các khối u to ở chân làm khó khăn việc đi lại và khối u ở mắt khiến bệnh nhân không thể nhìn thấy.

Do chỉ phẫu thuật khối bướu ngoài da nên bệnh nhân không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi việc mất máu. "Sau ca phẫu thuật và hết thuốc mê, bệnh nhân sẽ tỉnh dần. Tuy chưa thể cải thiện được diện mạo bởi bướu đã mọc toàn thân, nhưng bệnh nhân chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn trong sinh hoạt", bác sĩ Lê Hành, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, nói.

Cũng theo các bác sĩ, việc bướu có tái phát hay không vẫn chưa thể nói trước. Song về sau, do đã có kinh nghiệm phẫu thuật nên việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Đến 18h, bệnh nhân đã được đưa về phòng hồi sức để chăm sóc đặc biệt nhằm chống nhiễm trùng do cơ thể có đến hơn 30 vết mổ, nằm rải rác ở toàn thân.

Ca mổ diễn ra trong 6 giờ đồng hồ.

Ca mổ diễn ra trong 6 giờ đồng hồ.

Chuyên gia thẩm mỹ McKinnon cho biết, đây là trường hợp bướu đa sợi thần kinh có hình dạng kinh khủng nhất mà ông từng chữa trị. Ông cũng cho biết, ca phẫu thuật bướu nặng 90 kg của anh Nguyễn Duy Hải tại Bệnh viện FV hôm 6/1 cũng là khối bướu to nhất mà ông từng mổ.

"Tôi vui lắm vì chỉ trong 3 ngày đã giúp được 3 bệnh nhân Việt Nam bị bướu khó. Tôi cũng đánh giá cao sự hợp tác của các đồng nghiệp có tay nghề giỏi tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như Bệnh viện FV", ông McKinnon nói.

Năm nay 36 tuổi, từ khi mới sinh, sau lưng Thạch Thị Sa Ly ở Sóc Trăng có vài chấm nhỏ như nốt ruồi. Một năm sau toàn thân chị nổi đầy mụn thịt rồi to dần làm cho cơ thể biến dạng. Tuy nhiên do gia đình nghèo nên Sa Ly không được chữa trị.

Cuối tháng 12, trước khi được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào bệnh viện chữa trị. Các khối u đã khiến mắt bệnh nhân bị mờ, khối u ở lưng làm chị không nằm được và thường xuyên đau nhức chân tay.

Sau khi thông tin về chị Sa Ly được đăng tải trên Ngôi Sao, rất nhiều độc giả đã thăm hỏi và ủng hộ hơn 60 triệu đồng để chị chữa bệnh. Mẹ chị Sa Ly nghẹn ngào: “Chúng tôi rất cảm ơn mọi người đã sẻ chia, động viên chúng tôi vượt qua khó khăn".

Thiên Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?