Thứ năm, 16/5/2019, 09:44 (GMT+7)

Cá gần một tấn bị ngư dân Thanh Hóa xẻ thịt bán là loài quý hiếm

Con cá bị xẻ thịt hôm 5/5 là loài cá nhám voi trong danh mục quý hiếm, chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học.

Ngày 16/5, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá Hoàng Thị Yến cho biết cơ quan chức năng vừa có kết quả xác minh nguồn gốc con cá nặng gần một tấn bị ngư dân ở thành phố Sầm Sơn xẻ thịt ít ngày trước.

Video: Ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt con cá quý hiếm hôm 5/5 (độc giả cân nhắc trước khi xem)

Theo bà Yến, qua phân tích hình ảnh, Viện nghiên cứu Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xác định đây là loài cá nhám voi (Rhincodon typus Smith, 1828), thuộc nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

Loài này có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Cá chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu. Vì thế, ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Con cá trước khi bị xẻ thịt. Ảnh người dân cung cấp.

Con cá gần một tấn trước khi bị xẻ thịt. 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp Thanh Hoá đang đề nghị chính quyền thành phố Sầm Sơn làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, xử phạt theo quy định pháp luật.

Trước đó, chiều 5/5, nhóm ngư dân ở phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tập trung xẻ thịt một con cá biển rất lớn. Con cá màu đen dài hơn 2,5 m, trên mình có những đốm hoa màu trắng, nặng gần một tấn. Sau khi xẻ cá ra từng tảng lớn, người dân chia thành nhiều phần nhỏ để bán.

Nhà chức trách xác định chủ tàu đánh bắt được và vận chuyển con cá nói trên vào bờ là ông Trịnh Tứ Thiệu (ở phường Quảng Tiến, Sầm Sơn). Ông này tường trình đang đánh cá trên biển thì con vật mắc lưới nhưng đã chết nên được ông đưa vào bờ. Ban đầu ông Thiệu định đem chôn nhưng sau đó thuê người xẻ thịt bán vì thấy lãng phí. Chủ tàu cũng không biết đây là loài cá quý hiếm.

Thời điểm bị giết mổ, có người cho rằng con cá bị giết là mập nhám - loài quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến, khẳng định con cá bị giết mổ không phải là cá mập nhám như thông tin lan truyền. Ông Đính cho biết loài cá này ngư dân địa phương thường gọi là cá diều hoa hay cá nhám, thi thoảng vẫn mắc lưới và dùng làm thực phẩm bình thường.

Hai người đàn ông dùng dao và phải mất hàng giờ mới xẻ xong con cá thành những tảng lớn. Ảnh người dân cung cấp.

Hai người đàn ông dùng dao và phải mất hàng giờ mới xẻ xong con cá thành những tảng lớn.

Cá nhám voi hay cá mập voi (tên khoa học Rhincodon typus Smith, 1828) là một thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp cá sụn (Chondrichthyes), thuộc bộ nhám râu Orectolobifomes, họ cá nhám voi Rhincodontidae. Đây là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá có kích thước lớn nhất hiện còn sống.

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?