Thứ sáu, 1/2/2019, 16:53 (GMT+7)

Ca đỡ đẻ 10 phút dưới vực sâu của bác sĩ Hà Giang

Vạch cây cối tìm đường xuống vực, bác sĩ Săm run người khi thấy sản phụ đang đau đớn, trong khi đầu em bé đã thò ra ngoài.

Em bé chào đời an toàn, được kíp cấp cứu đưa lên khỏi vực. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Em bé chào đời an toàn, được kíp cấp cứu đưa lên khỏi vực. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Săm mới ra trường tháng 7/2018. Chiều 31/1, Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, nơi chị Săm công tác, nhận được điện thoại của người đi đường báo tin có tai nạn dưới vực. Không ai biết đó là một sản phụ sắp sinh. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, khi ấy cử đội cấp cứu lưu động gồm bác sĩ Săm và 2 điều dưỡng đến hiện trường. 

Tới nơi, thấy sườn vực thoai thoải, chị Săm quyết định vạch cây cỏ để leo xuống dưới. Người nằm dưới vực là phụ nữ mang thai, dân tộc Mông và không nói được tiếng Kinh. Chị còn sống, chỉ bị trầy xước nhẹ, không bị chảy máu sau tai nạn và đang đau đẻ. Đứng cạnh chị là người chồng, cũng bị xây xát nhẹ sau cú ngã. Anh nói được một ít tiếng Kinh nên trao đổi với bác sĩ. Từ chỗ thai phụ nằm nhìn lên trên không thấy mặt đường, xung quanh toàn cỏ đá um tùm. 

Hai vợ chồng này đang trên đường đến bệnh viện sinh con thì không may lao xe máy xuống vực. Địa điểm họ gặp nạn cách Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê khoảng 2 km. Đôi vợ chồng không bị chấn thương do trên đường lăn xuống vực có nhiều cây cỏ mềm và đá nhỏ.

Người chồng cố đưa vợ lên mặt đường nhưng chị không thể bước nổi. Anh đành để vợ ở dưới vực, một mình leo lên đường tìm người kêu cứu và nhờ gọi đến bệnh viện, sau đó anh leo trở xuống vực chăm sóc vợ. 

Kíp cấp cứu có mang theo thuốc và vật dụng cứu thương, nhưng không đủ để xử trí cho một ca sinh nở.

"Tôi nhìn thấy chị ấy nằm ngửa, mặt nhăn nhó đau đớn cứ luôn tay xoa bụng, kiểm tra thấy đầu em bé đã thò ra ngoài. Sắp đẻ rồi!", bác sĩ Săm nhớ lại tình huống khiến chị run người. 

Tình thế cấp bách, bác sĩ Săm lấy lại bình tĩnh rồi gọi điện về cho giám đốc bệnh viện xin chỉ thị.

"Cấp cứu tại chỗ, cứu sống mẹ và con", bác sĩ Chung chỉ đạo.

Bác sĩ Săm cùng mẹ con sản phụ tại bệnh viện. Ảnh: Chung Nguyễn.

Bác sĩ Săm cùng mẹ con sản phụ tại bệnh viện. Ảnh: Chung Nguyễn.

Bác sĩ Săm và đồng nghiệp ngay lập tức vào cuộc. Họ nhẹ nhàng, khéo léo trải tấm thảm, đặt sản phụ nằm lên trên và tiến hành các thủ thuật đỡ đẻ ngay tại khe núi. Chỉ 10 phút sau, tiếng em bé chào đời khóc vang cả núi rừng. Người chồng luống cuống, mắt nhìn con, hai tay nắm chặt và thở phào: "Cảm ơn bác sĩ, may quá rồi". 

Bác sĩ Săm tạm cắt rốn cho bé, rồi dùng khăn quấn đầu của mẹ bọc lấy con và đưa về viện ngay. Sau khi vệ sinh cho sản phụ và ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kíp cấp cứu không thể khiêng mà phải dìu chị từng bước leo lên đường. 

Hai mẹ con an toàn về đến bệnh viện và được chăm sóc sau sinh. Bé gái nặng 3 kg, xinh xắn khỏe mạnh. Sản phụ tên Giàng Thị Thao, 38 tuổi, đây là lần thứ 5 chị sinh con. Dự kiến hai mẹ con sẽ được xuất viện trước Tết. 

"Tôi rất run trong suốt quá trình cấp cứu đỡ đẻ, về đến bệnh viện mới hoàn hồn", bác sĩ Săm nói về "ca đỡ đẻ có một không hai trong đời".

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao