Thứ tư, 12/8/2020, 19:18 (GMT+7)

Ca Covid-19 mới tại Hà Nội không rõ nguồn lây

Người đàn ông Hải Dương đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn không có mối quan hệ với vùng dịch Đà Nẵng nên chưa rõ nguồn lây bệnh.

Chiều 12/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội, cho biết từ 25/7 đến nay thành phố có 30 ca bệnh, trong đó 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 22 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết "bệnh nhân 867" là nam, 63 tuổi, địa chỉ tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. Một tháng qua, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn Hải Dương.

Ngày 27/7, ông bị tức ngực, được con đưa đi khám tại Phòng khám tư 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, chuẩn đoán trào ngược dạ dày.

Ngày 30/7, bệnh nhân sốt nhẹ, ngày 3/8 đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên thành phố Hải Dương để ăn đám cưới. Ngày 8/8, ông được con đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để khám bệnh và được chuẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà.

Sau khi khám xong, bệnh nhân về nhà con gái tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Ngày 9/8, bệnh nhân mệt nhiều, sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế và khám sàng lọc Covid-19. Sau khi chụp X quang thấy hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, bệnh nhân được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định có kết quả dương tính.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân không có mối quan hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

TP Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, nơi gia đình bệnh nhân cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo báo cáo, hai bệnh viện đã quản lý đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định. Đồng thời Thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Cũng theo ông Ngô Văn Quý, chiều nay, thành phố sẽ đón 409 người từ Đà Nẵng bị kẹt về Hà Nội để cách ly và xét nghiệm. Ngày mai sẽ đón nốt 500 người.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh tuần tới sẽ là trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch tại Hà Nội.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả