Thứ hai, 19/10/2015, 08:40 (GMT+7)

Bướu buồng trứng nặng bằng một nửa cơ thể

Khối u khổng lồ nặng 40 kg vừa được các bác sĩ 'giải phóng' khỏi cơ thể một phụ nữ 49 tuổi ở Long An.

Bác sĩ chuyên khoa 2, Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết bệnh nhân nhập viện với cái bụng to, thường xuyên bị mệt mỏi, chân phù, khó thở. Người bệnh cho hay đã mang bụng to hơn 10 năm nhưng không có điều kiện điều trị.

buou-buong-trung-nang-bang-mot-nua-co-the

Chiếc bụng mang khối bướu khổng lồ của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. 

Trước bệnh cảnh nghi ngờ do bướu khủng gây nên, các bác sĩ đã kiểm tra và xác định nguyên nhân khiến bụng to là khối bướu xuất phát từ buồng trứng. Phẫu thuật là cách duy nhất để cứu bệnh nhân.

Qua nhiều lần hội chẩn để tìm hiểu vị trí của bướu, khối bướu xuất phát từ buồng trứng bên phải đã bám chặt vào thành bụng trước, chèn ép nghiêm trọng các cơ quan nội tạng. Khối bướu được định dạng là một vỏ dày bên trong chứa rất nhiều dịch lỏng.

Trải qua nhiều giờ đồng hồ, cuối cùng các bác sĩ đã lấy thành công toàn bộ khối u khổng lồ. Đây là khối u buồng trứng có kích thước lớn nhất mà bệnh viện tiếp nhận. "Bệnh nhân nhập viện có tổng cân nặng gần 90 kg thì khối bướu bao gồm vỏ bướu và dịch nhầy đã 40 kg", giám đốc bệnh viện nói. 

Sáng 19/10, sau một tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, quyền trưởng khoa Ngoại I, các chẩn đoán cho thấy bệnh nhân đã bị ung thư buồng trứng. Người bệnh sẽ được chăm sóc sau mổ và sẽ được hóa trị sau khi đủ sức khỏe.

Lo lắng vì biết mình bị ung thư, bệnh nhân vẫn không giấu niềm vui đã được cởi bỏ khối u khổng lồ. "Nhà nghèo quá nên bụng to cũng không có tiền khám hay chữa trị. Giờ chỉ cầu mong được bệnh viện giúp đỡ đến đâu hay đến đó", bệnh nhân nói.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?