Thứ hai, 24/6/2013, 16:53 (GMT+7)

Bồng bế nhau tháo chạy khỏi 'miệng Hà Bá'

5 phút sau tiếng 'rắc, rắc', 7 căn nhà ven sông Nhà Bè, sát phà Bình Khánh (huyện Cần Giờ, TP HCM) đổ ập xuống sông.

khoảng 22h ngày 23/6, khi mọi người đang chuẩn bị ngủ thì giật mình bởi âm thanh
Khoảng 22h ngày 23/6, khi mọi người ở ấp Bình Mỹ (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) đang chuẩn bị ngủ thì giật mình bởi âm thanh "rắc, rắc", nền nhà bị xé toạc. 5 phút sau, 7 căn nhà bị cuốn trôi xuống sông Nhà Bè.
"Tôi đang ở phía sau thì thấy căn nhà của mình rung chuyển nên hô hoán mọi người di tản đồ đạc ra ngoài. Chỉ kịp rinh được cái máy giặt thì toàn bộ khu vực phía sau căn nhà đổ ầm ầm xuống sông", ông Huỳnh Văn Mách, chủ một trong số các căn nhà bị sạt lở kể lại.
Theo ông Mách, lúc đó nước sông Nhà Bè đang cạn và sự việc xảy ra chỉ trong vòng 5 phút. May mắn mọi người đều kịp chạy, không có ai lọt xuống sông.
Theo ông Mách, lúc đó nước sông Nhà Bè đang cạn và sự việc xảy ra chỉ trong vòng 5 phút. May mắn mọi người đều kịp chạy, không có ai lọt xuống sông. "Khung cảnh thật hỗn loạn. Mọi người gọi nhau í ới. Người già, trẻ nhỏ được bồng bé chạy tán loạn ra ngoài", ông này cho biết.
"Gần chục người trong nhà tôi phải thức trắng từ đêm qua đến giờ. Mọi tài sản đã nằm dưới sông. Giờ tôi chỉ còn mỗi bộ đồ đang mặc trên người thôi", bà Nguyễn Thị Nhỏ (58 tuổi) mếu máo.
Nửa sau của 7 căn nhà bị cuốn trôi, trong đó có nhà bị sạt vào 15 m. Suốt đêm qua, người lớn ở những gia đình này phải thức trắng, còn trẻ nhỏ được tá túc nhà người quen. Nhiều người sống trong các căn lân cận không bị ảnh hưởng sạt lở cũng không thể ngủ vì nhà của họ đang bị
Nửa sau của 7 căn nhà bị cuốn trôi, trong đó có nhà bị sạt vào 15 m. Suốt đêm qua, người lớn ở những gia đình này phải thức trắng, còn trẻ nhỏ được tá túc nhà người quen. Nhiều người sống trong các căn lân cận không bị ảnh hưởng sạt lở cũng không thể ngủ vì nhà của họ đang bị "hà bá" đe dọa.
Theo người dân tại đây, từ trước đến nay khu vực này chưa bao giờ xảy ra sạt lở. Hơn 3 tháng trước chính quyền địa phương cho đắp bờ kè đá xen lẫn cừ tràm. Tuy nhiên, sạt lở đã cuốn đoạn bờ ké đá dài 50 m trôi xuống sông.
Theo người dân tại đây, từ trước đến nay khu vực này chưa bao giờ xảy ra sạt lở. Hơn 3 tháng trước chính quyền địa phương cho đắp bờ kè đá xen lẫn cừ tràm. Tuy nhiên, sạt lở đã cuốn đoạn bờ ké đá dài 50 m trôi xuống sông.
Tủ quần áo của hộ dân trôi trên sông.
Tủ quần áo của hộ dân trôi trên sông.
Bà Nhỏ cùng nhiều hộ dân tại đây đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau vụ sạt lở xảy ra. Trước mắt, người dân sẽ tá túc tạm nhà họ hàng hoặc hàng xóm xung quanh. Về lâu dài, chúng tôi sẽ trình lên thành phố có hướng giải quyết chỗ ở giúp dân ổn định cuộc sống
Bà Nhỏ cùng nhiều hộ dân tại đây đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau vụ sạt lở xảy ra. "Trước mắt, người dân sẽ tá túc tạm nhà họ hàng hoặc hàng xóm xung quanh. Về lâu dài, chúng tôi sẽ trình lên thành phố có hướng giải quyết chỗ ở giúp dân ổn định cuộc sống", ông Huỳnh Cách Mạng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết.
Đoạn bờ kè chưa bị cuốn trôi tiếp tục bị
Đoạn bờ kè chưa bị cuốn trôi tiếp tục bị "hà bá" đe dọa.

Châu Thành

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?