Thứ bảy, 5/10/2013, 11:21 (GMT+7)

Bốn người thoát chết khi trạm phát sóng 47m đổ sập

Đang ngồi trú bão ở góc nhà, bốn người trong một gia đình ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) kêu to khi thấy những viên gạch, ngói sập xuống người.

Sáng 3/10, gia đình bà Phạm Thị Hoa (53 tuổi, trú thôn Phú Lộc, xã Gia Nunh, huyện Quảng Ninh) mới thu dọn hết đống gạch vỡ ở góc nhà do trạm phát sóng của một nhà mạng đè sập, căng tạm tấm bạt che mưa nắng khi những ống thép lớn  vẫn còn vắt ngang qua hai bức tường.

MG-2988-6455-1380772790.jpg

Bà Hoa chưa hết hoảng loạn trước tai nạn cột phát sóng đè trúng góc nhà nơi vợ chồng bà cùng mẹ con cô con gái tránh bão Wutip. Ảnh: Nguyễn Đông

Nét mặt chưa hết bàng hoàng, bà Hoa kể khoảng 16h45 chiều 30/9, vợ chồng bà cùng cô con gái bế đứa cháu ngoại 1 năm tuổi sang ngồi trên chiếc giường ở góc nhà để tránh bão số 10. Gió bão giật liên hồi tạm dừng thì bất ngờ có cơn gió rít mạnh. Ngay lập tức, cả bốn người nghe một tiếng rầm phía trên, gạch ngói rơi liểng xiểng để lộ khoảng trời xám xịt bên ngoài. 

* Video: Bà Hoa bật khóc kể lại chuyện bị trạm phát sóng đè

"Chồng tôi bị gạch vỡ đè vào lưng nhưng vẫn cố nhoài người đẩy tôi và con gái chạy sang góc nhà đối diện, rồi ông ấy ôm cháu nhỏ nháy thoát ra ngoài. Cả căn nhà như rung chuyển, đồ đạc trên nóc tủ, bàn thờ rơi xuống đất. Lo sợ căn nhà sẽ sập xuống, nhưng các cửa đều đã đóng kín", bà Hoa kể và cho biết cả bốn người chỉ biết thu mình ở một góc nhỏ để che chở nhau.

Theo bà, phải nửa tiếng sau mọi người mới hoàn hồn. Cứ nghĩ nhà bị gió bão tốc mái, nhưng khi tiến lại nơi bức tường đổ, bà phát hiện có nhiều ốc vít cùng những ống thép đè cứng lên hai góc tường. "Lúc đó tôi mới biết rằng cột tháp phát sóng dựng ngay phía sau nhà mình đã đổ. Giờ thấy mình còn sống mà khóc vì mừng!", bà  Hoa nói, tay lau vội giọt nước mắt trên gò má.

MG-2948-8960-1380772790.jpg
Trụ phát sóng vắt ngang qua nhà bà Hoa và đổ về hướng Quốc lộ 1A. Ảnh: Nguyễn Đông

Chỉ vào vết thương bầm tím ở lưng, ông Phan Văn Tân (53 tuổi) kể khi thấy nhà bị sập, xung quanh là những âm thanh chát chúa, linh tính có chuyện chẳng lành nên ông hô hào mọi người chạy thoát. "Sống chung với trạm phát sóng hơn 5 năm nay nhưng chưa khi nào tôi nghĩ đến chuyện nó sẽ bị gãy", ông nói.

Suốt đêm đó, cả nhà ông không ai chợp mắt nổi. Phần vì sợ, phần vì vui. Nước mưa vẫn chảy lênh láng vào nhà. Nhiều người hàng xóm đội bão đến hỏi thăm. Sáng ra, ông mới tận mắt chứng kiến cột tháp nằm rạp trên mái nhà mình, đập vỡ cổng và tường rào nhà ông Nguyễn Văn Tiến ở kế bên và văng một phần ngọn ra đường QL 1A.

Ảnh: Hiện trường trạm phát sóng gãy đè vào nhà dân

Ông Tân cho biết, nhà mạng đã thuê đất của vợ chồng ông từ năm 2006 để dựng trạm phát sóng. Từ đó đến nay, nhân viên của nhà mạng vẫn bảo dưỡng thường xuyên và ông chưa bao giờ thấy cột phát sóng này có hiện tượng siêu vẹo, mất an toàn. "Đây cũng là sự cố bất khả kháng nên gia đình cũng cộng tác với phía nhà mạng để khắc phục. Giữ được mạng sống cũng là may mắn rồi!", ông Tân tâm sự.

MG-2998-1301-1380772790.jpg

Ông Tân cùng con gái Phan Thị Mơ và cháu ngoại 1 tuổi không giấu được niềm vui khi thoát chết trong gang tấc. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Ngô Xuân Phong, Quản lý mạng Vietnammobile tại Quảng Bình, cho biết trạm phát sóng này đi vào hoạt động từ cuối  năm 2007. Trạm cao 47m, rộng 10m và được thiết kế bằng thép với khối lượng lớn. Ước tính thiệt hại của trạm là 1,5 tỷ đồng.

"Đây là sự cố đáng tiếc nhưng cũng rất may mắn vì không gây thiệt hại về người. Chúng tôi đã làm việc với gia đình để hỗ trợ khắc phục lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống", ông Phong nói.

Cũng trong chiều 30/9, siêu bão Wutip khi đổ bộ vào Quảng Bình cũng làm cột phát sóng cao 142m của Đài Tiếng nói Việt Nam ở TP Đồng Hới gãy đổ, vắt qua tòa nhà của đài, đè trúng 3 nhân viên đang trực và hai chiếc ô tô ở bến xe bên cạnh. Hơn 30 cảnh sát phải dùng đến nhiều phương tiện hỗ trợ mới đưa được thi thể hai nạn nhân tử vong và một người bị thương từ trong đống đổ nát ra ngoài.


Nguyễn Đông

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?