Thứ ba, 12/8/2014, 16:07 (GMT+7)

Bộ Y tế dập tin đồn về Ebola ở bệnh viện Bạch Mai

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng sáng nay cho biết, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Ebola như nhiều thông tin đăng tải. 

Chiều 11/8, thông tin về Việc Nam xuất hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên và hiện bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai lan ra nhanh chóng trên Facebook, gây xôn xao dư luận. Theo đó, chủ nhân của dòng status này cho biết: "Thông tin đã xác nhận từ người nhà làm trong bệnh viện là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola nhưng sự việc không được công bố vì sợ mọi người hoang mang".

Tuy nhiên, trong họp báo của Bộ Y tế sáng 12/8 về tình hình dịch bệnh Ebola trên thế giới, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khẳng định, những thông tin trên hoàn toàn không chính xác. "Hiện nước ta chưa ghi nhận ca bệnh nào”, ông nói.

ebola.jpg

Dòng status lan truyền trên Facebook chiều 11/8.

Ông Phu khẳng định, những đáp ứng hiện tại của Bộ Y tế là cần thiết, không làm quá. Dịch bệnh mới nổi thường biến đổi không lường hết được, càng hạn chế các bệnh vào Việt Nam càng tốt. “Ví dụ, bệnh tay chân miệng trước năm 2000 nước ta không hề có, giờ mỗi năm cả nghìn ca mắc. Điều chúng tôi lo ngại là vấn đề tâm lý, xã hội", ông cho biết.

Cũng trong họp báo sáng nay, ông Kato Masaya, điều phối kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, nguy cơ lây nhiễm virus vào Việt Nam rất thấp. Có hai lý do, thứ nhất bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người, động vật nhiễm virus Ebola. Thứ hai, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chuẩn bị rất tốt công tác phòng chống.

virusebola-4896-1407819251.jpg

Việt Nam tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu nhằm ngăn dịch Ebola xâm nhập.

Theo ông Kato Masaya, có hai cách lây truyền virus Ebola. Thứ nhất là lây trực tiếp qua tiếp xúc với người nhiễm virus có triệu chứng, người mắc bệnh tử vong, động vật nhiễm virus. Thứ hai là lây gián tiếp qua tiếp xúc với dịch xét nghiệm, nước mắt, nước tiểu, máu vương ra môi trường, bàn, giường chiếu, quần áo... Ngoài ra, virus cũng có thể lây qua sữa mẹ, nếu người mẹ bị bệnh. Đại diện WHO nhấn mạnh, hiện tại không có văcxin hay phương pháp điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị hỗ trợ, triệu chứng. 

Từ tháng 12/2013 đến nay dịch Ebola đã bùng phát tại 4 nước: Nigeria, Guinea, Liberia và Sierra Leone. Đến ngày 12/8, có 1.848 người mắc, 1031 người tử vong. WHO đánh giá đây là vụ dịch lớn nhất trong lịch sử gần 40 năm qua, tốc độ lan truyền nhanh. Virus Ebola dễ chết trong môi trường tự nhiên, tuy nhiên cũng có nghiên cứu nói nó có thể sống khoảng một tuần tùy điều kiện.

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao