Thứ ba, 6/9/2016, 18:04 (GMT+7)

Bố vợ và con rể cụt chân tay sau tiếng nổ trên rẫy

Tiếng nổ vang trời kèm đất cát tung mù mịt đã khiến hai người đàn ông đang cuốc đất bị hất tung, tay chân dập nát.

Người nhà của hai nạn nhân cho biết, tai nạn xảy ra chiều 5/9, khi ông Bùi Viết Thuần và con rể là Lê Hoàng Giang cùng lên rẫy để cuốc đất trồng điều tại quê nhà ở Đăk Lăk. "Tôi nghỉ tay đi vệ sinh, khi vừa quay lại chỗ bố vợ đang cuốc đất thì nghe tiếng nổ to, cát đất văng mù trời. Cú nổ khiến tôi và bố vợ bị hất tung", anh Giang nói.

bo-vo-va-con-re-cut-chan-tay-sau-tieng-no-tren-ray

Con rể bị cụt chân trong khi bố vợ bị cụt tay sau cú nổ. Ảnh: Thiên Chương

Bác sĩ Nguyễn Như Hậu, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, cả hai bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện lúc rạng sáng ngày 6/9.

Bệnh nhân Lê Hoàng Giang sinh năm 1979 (con rể) chân trái nẹp gỗ, dập nát cơ hoại tử, vết thương gãy hở, xương gãy nát nhiều mảnh, mất vận động cẳng chân. Sau khi chẩn đoán dập nát hoại tử cẳng chân trái, bác sĩ đã cắt cụt từ đoạn dưới đùi trái. 

Ông Bùi Viết Thuần sinh 1958 bị dập nát tay trái khiến các ngón tay không còn hình dạng, bàn tay phải dập nát gãy ngón 1 và 2. Bàn chân trái bị lộ xương ngón chân. Bác sĩ đã phải cắt cụt một phần ba cẳng tay trái, cắt lọc các ngón tay phải, cắt lọc bàn chân trái và nẹp cẳng cố định xương chân bị gãy.

Khá tỉnh táo sau khi bị tháo khớp tay, ông Thuần cho biết có lẽ mình cuốc phải mìn hoặc bom. "Tôi vừa cuốc xuống chừng được chưa đến một gang tay thì nghe tiếng nổ ngay dưới hố đào", bệnh nhân nói. Hiện sức khỏe cả hai khá ổn định nhưng vẫn được theo dõi chặt dấu hiệu sinh tổn và diễn tiến của vết thương.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay từng tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân mất bộ phận cơ thể do cưa bom và cuốc phải bom mìn. Các trường hợp gặp nạn chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên. Từ các tai nạn trên, bác sĩ khuyên người nông dân nên dùng thiết bị rà mìn kiểm tra mảnh đất mình đang canh tác. Trường hợp nhắt được bom thì tuyệt đối không được cưa để bán phế liệu vì khả năng bom nổ rất cao.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?