Bố mẹ Trung Quốc làm bài thi để con được tuyển vào lớp 1

Một số trường tiểu học bắt phụ huynh phải giải đố logic, cung cấp thông tin trình độ học vấn khi đưa con em đến ghi danh.

Thứ tư, 10/5/2017, 11:48 (GMT+7)

Theo Shanghaiist, công cuộc ghi danh cho con trẻ vào trường tư thục của phụ huynh Trung Quốc ngày càng trở nên khốc liệt, khi chính họ cũng phải tham gia thi tuyển. 

truong-tieu-hoc-trung-quoc-kiem-tra-trinh-do-phu-huynh

Các em nhỏ được xét tuyển thông qua buổi phỏng vấn. Ảnh: Qianjiang.

Tuần trước, 171 trường tiểu học ở thành phố Thượng Hải đã phỏng vấn các em nhỏ để lựa chọn thế hệ học sinh mới cho trường. Các cơ sở tuyển sinh với số lượng có hạn nên không dễ dàng để giành được một suất học. Có ít nhất 2 trường trong số đó còn thêm tiêu chí học vấn của phụ huynh vào điều kiện tuyển sinh. 

Tại trường tiểu học Yangpu, phụ huynh phải xếp hàng để nhận danh sách câu hỏi với rất nhiều câu đố IQ và được yêu cầu giải chúng trong một khoảng thời gian nhất định. 

Một trường tiểu học quốc tế khác cũng đưa ra cách làm tương tự và yêu cầu phụ huynh cung cấp thông tin về trình độ học vấn của họ. 

Một vài phụ huynh tỏ ra kinh ngạc và chụp lại những câu hỏi trong đề thi của mình, đăng tải lên mạng xã hội. Chúng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng và gặp phải không ít ý kiến bất bình cho rằng cách tuyển sinh này thể hiện sự phân biệt đối xử và thiếu công bằng đối với trẻ em có xuất thân gia đình bình dân. 

bo-me-trung-quoc-lam-bai-thi-de-con-duoc-tuyen-vao-lop-1-1

Một trong những câu hỏi mà phụ huynh phải giải đúng để tăng khả năng con em được theo học tại trường. Ảnh: Qianjiang.

Hiện cơ quan chức năng của ngành giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu hai trường tiểu học nói trên hủy bỏ các bài kiểm tra dành cho phụ huynh, đồng thời xin lỗi họ. Phía trường Tiểu học Yangpu cho biết phát các câu đố logic cho cha mẹ học sinh nhằm giúp họ giết thời gian trong lúc chờ con em vào phỏng vấn.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?