Bình luận tăng giá điện trên Facebook, nhiều hộ dân bị cắt điện

Hợp tác xã điện ở Hà Tĩnh gửi văn bản cho từng người bình luận, thông báo sẽ cắt điện, đề nghị đưa đồng hồ đi thẩm định.

Thứ ba, 25/9/2018, 15:22 (GMT+7)

Ngày 25/9, UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết đã đề nghị Sở Công thương Hà Tĩnh thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm (xã Cẩm Nhượng), sau khi đơn vị này yêu cầu 20 hộ dân đưa đồng hồ đi kiểm định vì bình luận về giá điện trên Facebook.

Trung tuần tháng 9, Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm gửi văn bản cho 20 hộ gia đình mua điện, thông báo sẽ tháo đồng hồ đo đếm "vì không nhận được phản ánh trực tiếp mà chỉ nhận các lời chỉ trích qua mạng về tình trạng giá điện sử dụng".

"Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được hộ gia đình đưa đi kiểm định tại cơ quan do nhà nước quy định. Trong quá trình chờ thẩm định đồng hồ, hợp tác xã tạm ngừng cấp điện", văn bản của hợp tác xã nêu.

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Nhượng sử dụng điện của Hợp tác xã Thành Tâm phản ánh ba tháng gần đây, hóa đơn tiền điện tăng bất thường, có tháng chênh lệch hơn một triệu đồng. Họ đã đồng loạt viết đơn phản ánh gửi nhà chức trách. Nhiều người bức xúc đã đăng chỉ trích, bình luận lên Facebook.

"Trước đây, trung bình mỗi tháng gia đình tôi chỉ phải trả 500.000 đến 700.000 đồng, ba tháng gần đây tiền điện tăng vọt từ 1,1 đến 1,3 triệu đồng. Bức xúc, tôi phản ánh lên mạng thì bị gửi văn bản", một người dân nói.

Văn bản dằn mặt các hộ dân bình luận tăng giá điện trên Facebook của hợp tác xã Thành Tâm. Ảnh: Hùng Lê

Văn bản "dằn mặt" các hộ dân bình luận tăng giá điện trên Facebook của hợp tác xã Thành Tâm hôm 15/9. Ảnh: Hùng Lê.

Chủ nhiệm Hợp tác xã điện Thành Tâm, Nguyễn Trọng Dũng, cho biết đã ra văn bản đề nghị 20 hộ dân viết bình luận phản ánh tăng giá điện đi thẩm định lại đồng hồ điện, song chỉ có 3 hộ thực hiện.

"Khi họ phản ánh, chúng tôi cho người tới kiểm tra xem có đọc lộn số hoặc bị chập điện không. Khi không có sai sót, muốn xác định dùng điện nhiều hay ít thì chỉ có cách đi thẩm định đồng hồ điện. Hiện hai hộ sau khi thẩm định về không còn khiếu nại, một hộ vẫn chưa hợp tác", ông Dũng nói.

Theo vị chủ nhiệm, khi thấy người dân bình luận trên Facebook, ông đã cho nhân viên ghi lại tên từng người để làm việc cho rõ ràng. Ông Dũng khẳng định hợp tác xã thu đúng, không ăn chặn tiền của dân.

Ông Lê Quang Mai, Phó chủ tịch huyện Cẩm Xuyên, thông tin quá trình cấp điện cho người dân, hợp tác xã bộc lộ một số thiếu sót về giá điện. Khi có kết quả thanh tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử phạt hành chính, còn sai phạm ở mức nghiêm trọng thì huyện yêu cầu rút giấy phép.

"Người dân bức xúc do hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng cao, cần sự giải thích thỏa đáng của đơn vị cấp điện. Song hợp tác xã Thành Tâm lại thông báo ngừng cấp điện và tháo đồng hồ, trong khi không đảm bảo các giải pháp thay thế để cấp điện liên tục cho dân, từ đó hai bên không tìm được tiếng nói chung", ông Mai cho hay.

Trụ sở hợp tác xã điện Thành Tâm. Ảnh: Hùng Lê

Trụ sở hợp tác xã điện Thành Tâm ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: Hùng Lê.

Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh Nguyễn Văn Dũng cho biết trong sáng nay (25/9), đơn vị đã cử cán bộ xuống xã Cẩm Nhượng để làm việc với Hợp tác xã Thành Tâm. Sau khi xác minh, nếu sự việc đúng như phản ánh, cơ quan này sẽ cho lực lượng chức năng thanh tra.

"Hiện tỉnh còn tồn tại 5 mô hình hợp tác xã cấp điện, chúng tôi đang bàn bạc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để mua lại toàn bộ hạ tầng điện của các đơn vị này, chuyển về cho nhà nước quản lý. Khó khăn trong quá trình chuyển đổi này là nguồn vốn, vừa rồi định mua, song không đủ tiền mua lại toàn bộ tài sản", ông Dũng nói.

Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm cung cấp điện cho gần 3.000 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên). Giá điện của hợp tác xã là 2.827 đồng/KW (chưa thuế giá trị gia tăng), trong khi đó điện lực nhà nước thu 2.461 đồng/KW.

Trước kia hệ thống điện của tỉnh Hà Tĩnh hoạt động theo mô hình hợp tác xã. Các đơn vị này phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng hệ thống trạm điện, đường dây hạ thế..., sau đó họ lập công ty cổ phần mua điện của nhà nước về bán lại cho người dân để hưởng chênh lệch.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?