Thứ tư, 1/10/2014, 15:02 (GMT+7)

Bị tuyên án tử hình vì đâm chết kẻ cưỡng hiếp mình

Dư luận quốc tế đang kêu gọi chính quyền Iran gỡ bỏ án tử hình đối với một phụ nữ trẻ sau khi cô này đâm chết kẻ cưỡng hiếp mình 7 năm trước. 

woman-7037-1412149184.jpg

Cô gái trẻ Reyhaneh Jabbari. Ảnh:  ABACAPress.com

Reyhaneh Jabbari, 26 tuổi, có thể đã bị hành quyết hôm qua vì tội giết Morteza Abdolali Sarbandi, kẻ cố ý cưỡng hiếp cô, nếu như Tổ chức hoạt động vì quyền con người ở Iran (IRH) không gây áp lực để ngăn chặn việc thi hành này. 

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Reyhaneh mới chỉ được tạm hoãn hành xử và kêu gọi cộng đồng thế giới cũng như các tổ chức xã hội tiếp tục đấu tranh cho tới khi bản án tử hình đối với Reyhaneh được gỡ bỏ", IRH viết trên trang web của mình. 

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, mẹ của Reyhaneh ngày hôm qua đã viết trên trang Facebook cá nhân rằng bà được các nhà chức trách thông báo "hãy đến mang xác của con gái về". Bà cũng nhớ lại lời từ biệt đầy nước mắt của cô sau 7 năm ở trong nhà giam. 

"Tạm biệt, mẹ yêu quý của con. Tất cả những đau đớn của con sẽ kết thúc vào sáng sớm mai", mẹ của Reyhaneh kể lại lời cô nói. 

Theo Metro, vụ việc của ReyhanehJabbari được cả thế giới quan tâm sau khi cô bị cảnh sát bắt vào năm 2007. Hơn 190.000 người đã cùng nhau ký tên để yêu cầu cô được thả tự do.

Reyhaneh, khi đó mới 19 tuổi, thừa nhận đã đâm Sarbandi để tự vệ khi bị hắn cố ý cưỡng hiếp và phủ nhận việc cố ý giết chết hắn. 

Hassiba Hadj Sahraoui, phó giám đốc tổ chức nhân quyền khu vực Trung Đông và Bắc Phi gọi bản án tử hình mà tòa án Iran đưa ra thật "ghê tởm". 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao