Thứ năm, 30/1/2020, 10:55 (GMT+7)

Bị phạt hơn 400.000 USD vì 'hét giá' khẩu trang

Trung QuốcMột cửa hàng dược ở Bắc Kinh bị phạt 3 triệu nhân dân tệ (hơn 400.000 USD) vì tăng giá khẩu trang gấp gần 6 lần bình thường. 

Cơ quan quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh hôm 29/1 cho biết đã gửi văn bản xử phạt hành chính với cửa hàng dược Beijing Jimin Kangtai Pharmacy vì tăng quá cao giá bán khẩu trang phòng dịch N95. Theo đó, cửa hàng dược này phải nộp khoản phạt 3 triệu nhân dân tệ cho việc tăng giá khẩu trang nhãn hiệu 3M lên 850 nhân dân tệ/hộp. Trong khi giá bán một hộp khẩu trang cùng loại này trên mạng chỉ 143 nhân dân tệ/hộp.

Nhân viên một cửa hàng dược treo biển Đã hết khẩu trang tại Thượng Hải. Ảnh: AP.

Nhân viên một cửa hàng dược treo biển "Đã hết khẩu trang" tại Thượng Hải. Ảnh: AP.

Kể từ tuần trước, cơ quan quản lý thị trường tại Trung Quốc đã phát hiện 31 trường hợp vi phạm giá bán vật tư y tế, thiết bị bảo hộ phòng chống dịch bệnh. 

Tại thành phố Thượng Hải, cơ quan quản lý thị trường đã ra lệnh đóng cửa một cửa hàng thuốc bán khẩu trang dưới tiêu chuẩn. Hiện cơ quan quản lý thị trường nước này đã tăng cường các biện pháp giám sát giá dụng cụ y tế phòng dịch và phạt nặng những hành vi trục lợi phi pháp và sai phạm như bịa đặt, phát tán thông tin nhằm "thổi" giá.

Dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra (nCoV) khởi phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm ngoái. Hiện dịch bệnh này đã lan rộng khắp các tỉnh thành Trung Quốc và 15 quốc gia với hơn 7.251 ca nhiễm bệnh, trong đó Trung Quốc chiếm 7.158 ca nhiễm và 170 người tử vong.

Cùng với dịch bệnh là tình trạng khan hiếm vật tư y tế tại các thành phố ở Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán. Các quầy thuốc và siêu thị đều "cháy" khẩu trang y tế. Nhiều nhà sản xuất khẩu trang như CMmask, 3M và Honeywell International cho biết làm việc xuyên tết Nguyên đán để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tại các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, khẩu trang cũng trở thành mặt hàng bán chạy tại siêu thị, nhà thuốc hoặc cửa hàng tiện lợi.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả