Bi kịch xóm giềng từ tiếng karaoke ầm ĩ

Chỉ vì tranh cãi về tiếng hát hò quá to giữa trưa mà hai người làng xóm ở Hà Tĩnh xảy ra ẩu đả, khiến một người tử vong.

Thứ hai, 10/9/2018, 00:04 (GMT+7)

Suốt phiên xử mở tại TAND Hà Tĩnh vào cuối tháng 8, ông Nguyễn Viết Lộc (59 tuổi, xã Thái Yên, huyện Đức Thọ) liên tục gục đầu xuống ghế, tỏ vẻ ân hận khi khi lỡ tay giết người khi hàng xóm mở nhạc karaoke ầm ĩ. Dưới hội trường, nhiều người thở dài, tiếc nuối người đàn ông hiền lành vì phút bốc đồng mà vướng lao lý.

Theo bản án, khoảng 11h ngày 28/2, về nhà sau khi uống rượu, ông Lộc nằm ngủ song nghe tiếng hát karaoke quá to phát ra từ nhà hàng xóm Nguyễn Công Thành (45 tuổi). Bực tức, ông ném gạch vào sân rồi chửi bới.

Thấy vậy, ông Nguyễn Minh Phước (49 tuổi) cùng một số người đang hát ở nhà ông Thành đã đi ra. Hai bên xô xát, ông Lộc bị ông Phước cắn vào má phải. Ông Lộc bực tức về nhà lấy hai con dao và một chiếc liềm chạy sang đâm hai nhát vào ông Phước, tử vong.

Bị cáo Lộc tại tòa. Ảnh: Hùng Lê

Bị cáo Lộc tại tòa. Ảnh: Hùng Lê

Tại tòa, ông Lộc trình bày, hôm đó cũng vừa đi nhậu về, ngà ngà say, muốn có một giấc ngủ trưa thật sâu song có nhiều tiếng hát karaoke lẫn lộn nhau phát ra từ nhà ông Thành khiến không thể chợp mắt. Đi sang trước cổng, thấy bên trong có nhiều người cả nam lẫn nữ đang hòa giọng, ông ném gạch cho bõ tức, nói: "Mở loa to vậy, vỡ làng, vỡ xóm".

"Ông Phước cùng một người hàng xóm tỏ vẻ bực bội vì bị cắt ngang tiếng hát. Sẵn hơi men, chúng tôi cãi vã, tôi bị ông Phước cắn. Mọi chuyện diễn ra sau đó nằm ngoài ý muốn, cũng vì quá nóng giận mà tôi không làm chủ được bản thân", ông Lộc nói.

Chủ tọa đặt câu hỏi: "Tất cả cùng là láng giềng nên góp ý nhẹ nhàng. Đây chỉ là một việc nhỏ đánh vào ý thức, cần gì phải động tay động chân dẫn tới án mạng như vậy?". Ông Lộc nói ông tức giận khi hàng xóm thiếu sự cầu thị, nếu khi đó họ vặn nhỏ loa lại thì sự tình đâu đến nỗi.

Ngồi dưới hàng ghế, bà Nguyễn Thị Lộc (vợ nạn nhân Phước) rưng rưng nước mắt. Bà trình bày sau khi xảy ra sự việc, vợ con ông Lộc cũng đã sang thắp nhang và xin lỗi. Bà nói với các con không nên gây sự hận thù giữa hai gia đình, nhưng quả thật hành động vô tình tạo thành bi kịch khiến mọi người khó ứng xử.

"Hôm đó, thấy trời đã trưa, tôi khuyên chồng đừng sang nhà hàng xóm hát hò, nhưng ông ấy vẫn đi. Việc đã xảy ra rồi, có trách ai đi chăng nữa thì cũng không thể cứu vãn, giá như khi đó có nhiều người cùng vào can ngăn thì sẽ giảm bớt được hậu quả", bà Lộc nói.

Tới dự tòa, bà Nguyễn Thị Nga (Trưởng thôn Bình Tiến A) cho hay: "Việc hát karaoke trong làng lúc nào cũng có, chỉ giải trí sau những buổi lao động mệt nhọc, thấy rất ít người than phiền. Án mạng chỉ vì hát hò quá to, gây ồn ào thì quả thực chúng tôi chưa bao giờ nghĩ tới", bà Nga nói.

Người thân ông Lộc trình bày, từ ngày ông vướng lao lý, nhà trở nên vắng lặng, các thành viên phải chịu nhiều điều tiếng không hay. "Tôi mong tất cả có cái nhìn độ lượng với bị cáo. Những ngày ở trong lao tù, ông ấy cũng đã ân hận lắm rồi", người thân ông Lộc chia sẻ.

"Việc hát hò to gây ồn ào chưa có chế tài xử phạt, song mọi người cần tôn trọng môi trường sống của nhau. Cả bị cáo lẫn bị hại tuổi đời đều không còn trẻ, cũng làm bố, làm ông cả rồi, đáng lẽ ra không nên hơn thua, tiếp thu ý kiến của nhau. Con cháu sẽ ra sao khi thấy hậu quả chỉ vì lý do lãng xẹt như thế này", một vị hội thẩm đặt câu hỏi, song không ai hồi đáp.

Được nói lời sau cùng, ông Lộc xin lỗi, mong muốn được tha thứ, bỏ qua sai lầm.

Nhận bản án 14 năm tù về tội Giết người, ông Lộc chậm chạp bước đi theo cảnh sát ra xe thùng. Phía sau, nhiều người chỉ biết lắc đầu, khuyên nhau nên có ý thức trong mọi hoàn cảnh, đừng vì bảo thủ mà dẫn tới bi kịch không ngờ.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?