Thứ năm, 7/5/2020, 10:22 (GMT+7)

Bị đạn bắn xuyên tim

Cùng gia đình đi bơi thuyền ở hồ Cấm Sơn, Bắc Giang, dịp 30/4, người phụ nữ 39 tuổi trúng đạn chì xuyên tim, được Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cứu sống.

Nữ bệnh nhân hiện tỉnh táo, có thể ngồi dậy sau ca mổ tim lấy dị vật.

Nữ bệnh nhân hiện tỉnh táo, có thể ngồi dậy sau ca mổ tim lấy dị vật.

Ngày 7/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã cứu sống một phụ nữ 39 tuổi ở Bắc Giang bị trúng đạn chì được cho là từ súng bắn chim.

Dịp nghỉ lễ 30/4, chị cùng gia đình đang bơi thuyền ở hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn) thì bị bắn vào ngực trái.

Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong tình trạng bị chảy máu nhiều. Các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Qua thăm dò, các bác sĩ Việt Đức nhận thấy viên đạn đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau rồi dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim... Để điều trị thương tổn phức tạp này, bác sĩ phải mổ tim. Dị vật được lấy ra sau đó là một viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, trưởng kíp mổ, cho biết bệnh nhân đã rất may mắn và đặc biệt nhờ tình huống xử trí ban đầu tốt nên mới cứu sống được. "Thương tổn tim rất phức tạp nhưng dị vật không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được nên không để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh", bác sĩ Ước nói.

Sau mổ, nữ bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể ngồi dậy và ăn uống được. Ngoài ca bệnh này, chỉ trong một tuần đầu tháng 5, Bệnh viện Việt Đức còn tiếp nhận thêm hai trường hợp khác gồm bệnh nhi 14 tuổi ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), và một nam giới 28 tuổi ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng bị đạn chì của súng hơi bắn vào ngực trái.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả