Thứ ba, 10/1/2012, 14:18 (GMT+7)

'Bị cáo mắc lỗi với gia đình nạn nhân'

Luyện thú nhận "bị cáo đã sai rồi, bị cáo mắc lỗi với gia đình nạn nhân” nhưng khuôn mặt thì ráo hoảnh.

> Tạm dừng phiên xử sát thủ Lê Văn Luyện

Đúng 13h25 phút, Lê Văn Luyện và 6 bị can khác được hàng chục cảnh sát áp giải vào phòng xử. Phía ngoài cổng tòa, nhiều người vẫn la hét, phẫn nộ, nhiều người cố chen chân để nhìn mặt sát thủ máu lạnh.

Rút kinh nghiệm phiên khai mạc, chiều nay tình hình an ninh được siết chặt hơn, mọi người đều phải trình được giấy triệu tập của tòa mới vào được ra vào phòng xét xử.

Luyện đến phòng xử với nét mặt có vẻ buồn, thỉnh thoảng lại đưa mắt nhìn xung quanh. Người đến dự chật kín khán phòng rộng nhất của TAND tỉnh Bắc Giang.

Ảnh: Song Anh.

Gia đình bị hại có mặt đông đủ trong phòng cùng di ảnh của 3 nạn nhân. Ảnh: Song Anh.

Hai đại diện của nạn nhân gồm Đinh Văn Hương và Trịnh Quốc Sinh - vắng mặt trong phiên buổi sáng khiến chủ tọa đã 2 lần dừng phiên tòa để hội ý - đã có mặt tại toà. Khác với buổi sáng, gia đình bị hại có mặt đông đảo trong phòng xử với những vành khăn tang. Cụ ông Trịnh Văn Tín (bố anh Ngọc) cùng các con cháu ngồi yên vị các hàng ghế đầu phòng xử.

Đúng 14h, chủ tọa Thân Quốc Hùng tuyên bố tiếp tục phiên xét xử. Vị đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đọc cáo trạng truy tố Luyện và những người thân. Sát thủ mắt tỉnh bơ trước vành móng ngựa.

Ảnh: Song Anh.

Nhiều người kêu khóc khi tòa đọc cáo trạng. Ảnh: Song Anh.

Phía dưới khán phòng, người thân của gia đình nạn nhân kêu gào, khóc lóc, bày tỏ nỗi bức xúc với tội ác của Luyện. HĐXX đã phải nhiều lần trấn an: “Các bị hại giữ bình tĩnh, chúng tôi chia sẻ mất mát, nhưng đây là phiên xử, cần giữ ổn định để HĐXX làm việc”. Đại diện VKS đã không ít lần phải dừng lại vì nhiều tiếng khóc thét.

Kết thúc phần cáo trạng, Luyện là người đầu tiên được thẩm vấn. Khi vị Chủ tọa phiên tòa hỏi Luyện về diễn biến quá trình gây án, Luyện đã im lặng khá lâu, mặt cúi gằm xuống đất.

Sau vài phút, Luyện lí nhí tường trình lại một phần quá trình gây án. Trước khi gây án, Luyện đã dành một ngày để quan sát ngôi nhà của anh Ngọc. Khoảng 3h ngày 24/8/2011, khi trời bắt đầu nổi gió và mưa, Luyện trèo theo cây, leo lên ban công tầng 3 của tiệm Ngọc Bích. Cậy được cửa, hắn đi vào lục tìm tài sản ở một số phòng nhưng không phát hiện tài sản gì. Luyện nằm im trên gác chờ cơ hội ra tay.

Luyện định vào phòng ngủ của vợ chồng chủ nhà nhưng sợ không giết được cả hai, nên đi xuống tầng 1. Phát hiện hệ camera, chuông báo động chống trộm, cầu dao điện, anh ta ngắt cầu dao, rút dây camera. Luyện định cậy phá tủ trưng bày vàng, song e gây tiếng động, bị lộ nên quay lên tầng 3. Hắn chờ chủ nhà ra khỏi phòng ngủ sẽ bất ngờ giết chết từng người để dễ dàng cướp tài sản.

"Bị cáo giơ chân đạp ông chủ nhà ngã xuống cầu thang. Sau đó người vợ nạn nhân lao tới cứu chồng, bóp cổ bị cáo. Sau khi hạ sát hai vợ chồng, bị cáo thấy đứa bé lớn gọi điện nên lao tới vung dao chém đứt tay cháu…”, sát thủ mặt lạnh tanh không chút cảm xúc. Khi HĐXX hỏi Luyện có nhìn thấy máu, có thấy ghê tay hay không, Luyện cúi mặt xuống im lặng.

Ảnh: Song Anh.

6 bị cáo đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Song Anh.

"Lúc đó bị cáo suy nghĩ như thế nào?" chủ tọa tiếp tục hỏi. "Bị cáo nghĩ các bị hại đã bị chết hết rồi”, Luyện đáp. Gây án xong, Luyện vào phòng vệ sinh rửa các vết máu trên người. Trước tòa sát thủ này nói chỉ lo cho gia đình mình mà không hề nhắc tới các nạn nhân. Luyện thú nhận "bị cáo đã sai rồi, bị cáo mắc lỗi với gia đình nạn nhân” nhưng khuôn mặt thì ráo hoảnh.

Tiếp đó phần xét xử diễn ra với việc thẩm vấn bị cáo Trương Thanh Hồng. Trái với thái độ lầm lỳ, vô cảm của Luyện, Hồng thân hình gầy gò trả lời khá rành rọt hành vi phạm tội của mình. Hồng khai sau khi nhận được điện thoại của Luyện "anh ra Sàn đón em và cầm thêm chiếc áo mặc", anh ta đã đi xe máy đến dốc Sàn đưa Luyện về nhà. Trong suốt quá trình này, Hồng chưa biết Luyện gây án, chính là sát thủ giết hại cả gia đình anh Ngọc.

Cũng theo bị cáo này, anh ta đã đưa Luyện ra trạm y tế xã băng bó vết thương và đưa Luyện ra bến xe để chạy trốn. "Lúc này bị cáo mới nghĩ Luyện đã phạm tội tày đình nào đó", Hồng khai.

Trong chiều nay, Tòa cũng lần lượt thẩm vấn các bị cáo còn lại. Bị cáo Lê Văn Miên (bố Luyện) khai trước khi gây án, Luyện không ngủ ở nhà. Chỉ sau khi Luyện bỏ trốn và gọi điện về nhà, ông nghi ngờ con mình là thủ phạm của vụ thảm án, ông đã lên Lạng Sơn để gặp con. "VKS truy tố bị cáo về tội che giấu tội phạm là không oan", ông Nghi nói.

Khi bắt đầu chuyển sang hỏi gia đình nạn nhân về tiền bồi thường, HĐXX tuyên bố ngừng phiên tòa và tiếp tục phần xét xử vào sáng ngày mai. Phòng xử nhốn nháo với sự búc xúc từ phía gia đình nạn nhân. Họ đưa di ảnh người quá cố trước mặt Luyện, la hét bày tỏ sự phẫn nộ.

Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh tụng.

Nhóm phóng viên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?