Thứ sáu, 14/8/2020, 14:00 (GMT+7)

Bị cách ly nhầm vì bệnh nhân Covid-19 nhớ sai địa chỉ

Quảng Trị'Bệnh nhân 833' nhớ sai vị trí hai quán cháo khiến chủ quán bị cách ly nhầm, trong khi hai F1 thực sự bị cách ly chậm ba ngày.

Sáng 14/8, ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Phong Bình (Gio Linh), cho hay hai F1 thực sự của "bệnh nhân 833" vừa được đưa đi cách ly tập trung. Nhà chức trách cũng đang điều tra F2, F3 và vận động người dân tự giác cách ly. Trước đó, nhà chức trách cách ly nhầm F1 do bệnh nhân khai báo sai địa chỉ.

Khu dân cư của bệnh nhân 833 bị phong toả tạm thời. Ảnh: Hà Thương

Khu dân cư của 'bệnh nhân 833' bị phong toả tạm thời. Ảnh: Hà Thương.

Lúc 19h30 ngày 4/8, "bệnh nhân 833" đến ăn tại quán cháo Ngọc Lan (xã Phong Bình). Đến 9/8, chị này được Bộ Y tế công bố nhiễm nCoV. Ngày 10/8, huyện Gio Linh đưa chủ quán cháo Ngọc Lan đi cách ly tập trung. Ba hôm sau, bà chủ quán cháo nhớ hôm đó không mở quán do là ngày rằm.

Điều tra lại, "bệnh nhân 833" khai ăn ở quán thứ hai, sát bên cạnh. Trong quán chỉ có chủ quán và người phục vụ do trời mưa to. Đến ngày 12/8, nhà chức trách huyện Gio Linh mới đưa hai F1 thực sự của bệnh nhân này đi cách ly. Hiện, cả ba người của hai quán cháo đều đang cách ly tập trung.

Cùng ngày, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế cho hay Sở yêu cầu các địa phương cách ly nghiêm túc tại nhà với F2. "Nếu F2 ra khỏi nhà thì coi như trốn cách ly, có chế tài xử lý", ông Hùng nói. Trước việc nhiều người không tự giác cách ly tại nhà, vị lãnh đạo Sở Y tế mong muốn cộng đồng, cùng các địa phương hỗ trợ ngành y tế trong giám sát F2.

Ông Trần Quốc Huế (63 tuổi, trú thôn Hà Thanh, xã Gio Châu) cho rằng nhà chức trách kiểm soát F2 chưa chặt chẽ. Ông này sống cùng khu vực với "bệnh nhân 861". Khi bệnh nhân này đang là F1, người thân là F2 không ở nhà mà đi lại nhiều nơi trong khu dân cư.

Đến nay, Quảng Trị có 7 bệnh nhân nhiễm nCoV, trong đó "bệnh nhân 832" tử vong chiều 11/8. Quảng Trị phong toả tạm thời năm khu dân cư với 440 hộ và 1.700 người dân, một trung tâm y tế, tầng 6 khu nhà G của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Hà Thương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả