Thứ hai, 20/11/2017, 11:17 (GMT+7)

Bị bắt vì tinh chế vàng bất hợp pháp từ điện thoại di động

Một cặp vợ chồng Trung Quốc tinh chế vàng từ điện thoại di động hỏng đã bị cảnh sát bắt vì sử dụng phương pháp độc hại.

bi-bat-vi-tinh-che-vang-bat-hop-phap-tu-dien-thoai-di-dong

Cặp vợ chồng sử dụng cách độc hại để chiết xuất vàng từ điện thoại di động.

Theo Nextshark, cặp đôi trên đã thuê một nhà xưởng tái chế ở Thượng Hải vào hồi tháng 4 năm nay, nơi họ  lấy vàng bằng kỹ thuật thô sơ và không đảm bảo an toàn.

Đôi vợ chồng xây một bể ngầm, đổ các hóa chất độc hại vào. Nhà chức trách Trung Quốc đã tìm thấy các thùng chứa đầy hóa chất độc hại trong nhà xưởng. Nhiều dấu vết của hóa chất cũng được tìm thấy ở một con mương gần đó.

bi-bat-vi-tinh-che-vang-bat-hop-phap-tu-dien-thoai-di-dong-1

Ngôi nhà nơi cặp đôi thuê để làm xưởng.

Nhà chức trách đã bắt giữ hai vợ chồng này vì sử dụng trái phép hóa chất độc hại và gây ô nhiễm môi trường. Theo Shanghaiist, hai vợ chồng này đã kiếm được khoảng 20 nghìn nhân dân tệ (68 triệu đồng) từ hoạt động bất hợp pháp.

Các chuyên gia cho biết điện thoại di động có một thành phần rất nhỏ được làm từ vàng. Một chiếc nhẫn vàng một chỉ có thể được làm ra từ khoảng 100 chiếc điện thoại di động. Mặc dù có thể chiết xuất được vàng từ điện thoại di động đã qua sử dụng nhưng quá trình này thường liên quan đến việc sử dụng các hóa chất độc hại như thủy ngân hoặc xianua, gây nguy hiểm môi trường.

bi-bat-vi-tinh-che-vang-bat-hop-phap-tu-dien-thoai-di-dong-2

Bể ngầm để chứa hóa chất độc hại được xây trong căn nhà.

Trong khi đó, các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp tốt và hiệu quả hơn để trích xuất vàng từ điện thoại di động là sử dụng axit nhẹ và dầu lỏng. Các nhà nghiên cứu của Đại học Edinburg tiết lộ rằng phương pháp mới này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn chiết xuất được nhiều vàng hơn so với phương pháp tinh chế cũ.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?