Thứ bảy, 13/5/2017, 00:15 (GMT+7)

Bệnh viện Thái Lan phát mặt nạ cho bệnh nhân khám phụ khoa

Cả bệnh nhân và nhân viên tại khoa phụ sản ở một bệnh viện Thái Lan đều được đeo một chiếc mặt nạ để tránh cảm thấy ngượng ngùng khi khám bệnh.

benh-vien-thai-lan-phat-mat-na-cho-benh-nhan-kham-phu-khoa

Những phụ nữ đeo mặt nạ chờ tới lượt xét nghiệm ở bệnh viện Nong Krot, Thái Lan.

Cách đây vài ngày, khoa phụ sản của bệnh viện Nong Krot thuộc tỉnh Kamphaeng Phet, Thái Lan đã nghĩ ra cách làm trên và được rất nhiều người ủng hộ, Odditycentral đưa tin. Sáng kiến này nhằm giúp cho phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (pap smear - xét nghiệm Pap).

Được đặt tên theo nhà phát minh người Hy Lạp, Giorgios Papanikolaou, xét nghiệm Pap có thể phát hiện các tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung. Bác sĩ phải thu thập tế bào của bệnh nhân ở cổ tử cung bằng một chiếc bàn chải nhỏ, điều này khiến nhiều phụ nữ Thái Lan cảm thấy xấu hổ.

Vì vậy, để khiến cho việc khám bệnh trở nên thoải mái hơn, chính quyền địa phương và bệnh viện Nong Krot đã đưa ra giải pháp cung cấp mặt nạ cho cả bệnh nhân và nhân viên của bệnh viện.

benh-vien-thai-lan-phat-mat-na-cho-benh-nhan-kham-phu-khoa-1

Cả các nhân viên bệnh viện cũng được phát mặt nạ.

Trên thực tế, bệnh nhân vẫn phải cung cấp thông tin cá nhân để thực hiện xét nghiệm Pap miễn phí và họ chỉ che giấu khuôn mặt trong quá trình khám mà thôi. Sau khi có chương trình này, hàng chục phụ nữ đã đến bệnh viện để làm xét nghiệm và chính quyền địa phương đã coi đây là một thành công lớn.

Hình ảnh những phụ nữ Thái Lan đeo mặt nạ chờ xét nghiệm Pap tại bệnh viện nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và làm dấy lên một cuộc tranh cãi. Một số hoan nghênh sáng kiến này, cho rằng nó có thể cứu sống nhiều phụ nữ nhút nhát, trong khi một số khác cho rằng nên tuyên truyền cho phụ nữ về tầm quan trọng của việc xét nghiệm và thay đổi quan niệm mới là cách giải quyết triệt để vấn đề.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao