Thứ tư, 25/3/2020, 10:12 (GMT+7)

Bệnh viện Pháp nguy cơ 'vỡ trận' như Italy

Các bệnh viện đang mất kiểm soát khi bệnh nhân xếp hàng dài bất tận, giường luôn không đủ phục vụ, thiếu hụt khẩu trang và thiết bị y tế.

Emmanuelle Dubourg Davy, y tá thuộc bộ phận chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở thành phố Anger, phía Tây nước Pháp, được thông báo rằng nơi này sẽ sớm ngập trong các ca nhiễm Covid-19 nặng. Những ngày qua, bệnh viện nơi Davy làm việc đã tăng cường tích trữ đồ bảo hộ phẫu thuật, khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn. Nội quy ca trực của các bác sĩ, y tá cũng được điều chỉnh theo hướng tăng thời gian làm việc. Hiện bệnh viện chỉ có ba trong tổng số 24 giường chăm sóc đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng Davy và các đồng nghiệp lo "cơn sóng thần" Covid-19 sẽ ập đến bất cứ lúc nào. 

"Chúng tôi đang ở trên chiến trường rồi. Ở đây chúng tôi đang đào chiến hào để chuẩn bị", Davy nói.

Các bác sĩ Pháp cấp cứu cho một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AP. 

Các bác sĩ Pháp cấp cứu cho một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AP. 

Khắp châu Âu, Covid-19 đã làm cho hệ thống y tế của hầu hết quốc gia trở nên quá tải chưa từng có. Tại Italy, hệ thống bệnh viện ở miền bắc đã sụp đổ khi không đủ máy thở và phòng chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân, nhiều người già bị bỏ mặc để nhường cơ hội sống cho người trẻ hơn. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại Tây Ban Nha khi bệnh nhân Covid-19 nằm la liệt trên sàn nhà, nhiều người bị bỏ mặc tới chết trong viện dưỡng lão.

Hệ thống y tế của Pháp được cho là sẽ rơi vào tình trạng quá tải và hỗn loạn như Italy và Tây Ban Nha, trong khi Anh cũng đối mặt nguy cơ tương tự trong vài ngày tới.

Tại Pháp, hơn 22.300 người nhiễm bệnh và 1.100 ca tử vong vì Covid-19. Tổng số người chết vì nCoV ở Pháp tại châu Âu chỉ xếp sau Italy và Tây Ban Nha. Trong số 5.000 giường chăm sóc đặc biệt ở Pháp, khoảng 2.000 giường đã được sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19.

Tại Strasbourg và Mulhouse, miền Đông nước Pháp, số người mắc Covid-19 tăng mạnh, chỉ đứng sau khu vực thủ đô Paris. Các đơn vị chăm sóc tăng cường tại đây bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải. Quân đội đã phải thiết lập bệnh viện dã chiến để giải tỏa áp lực cho các bệnh viện, đồng thời chuyển bệnh nhân sang thành phố khác để điều trị.

Sandrine, y tá 24 tuổi, cho hay tình trạng tại đây đang mất kiểm soát khi bệnh nhân xếp hàng dài bất tận, các giường bệnh luôn không đủ phục vụ, cùng với sự thiếu hụt khẩu trang và thiết bị y tế.

"Cái chết dường như ẩn nấp ở mỗi ngõ ngách", nữ y tá nói.

Cũng giống nhiều quốc gia trên thế giới, Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa chưa từng có, buộc người dân ở trong nhà nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus và kéo dài thời gian cho đội ngũ y bác sĩ. Những bệnh viện chăm sóc các ca bệnh nặng được cải tạo lại bằng cách lắp đặt thêm máy thở. Các ca phẫu thuật không thiết yếu bị hủy bỏ nhằm giải phóng nhân lực và giường bệnh cho cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc mua thiết bị thở và dụng cụ bảo hộ. 

"Chúng tôi đã tái tổ chức mọi thứ để có thể cầm cự, nhưng cứ sau mỗi hai ngày, chúng tôi lại cần thêm 10 giường bệnh chỗ này, 10 giường bệnh chỗ khác", Anne Geffroy Wernet, bác sĩ gây mê tại bệnh viện ở thành phố Perpignan, cho biết.

"Những khu vực rơi vào tình trạng như chúng tôi hiện rất phổ biến. Chúng tôi phải cố gắng lắp đặt thêm các giường bệnh chăm sóc đặc biệt tại khu vực chăm sóc trước đây không được bố trí", bà Wernet nói thêm.

Quân đội Pháp được huy động thiết lập các bệnh viện dã chiến. Ảnh: AP. 

Quân đội Pháp được huy động thiết lập các bệnh viện dã chiến. Ảnh: AP. 

Tuy nhiên việc bổ sung giường bệnh chăm sóc đặc biệt chỉ giải quyết được khó khăn ban đầu. Vấn đề nan giải nhất chính là bổ sung lực lượng y bác sĩ chống dịch, theo bà Wernet. Tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt, yêu cầu tiêu chuẩn là một bác sĩ với sáu bệnh nhân, hai y tá phụ trách năm, và một điều dưỡng chăm bốn.

Nhưng khi các ca nhiễm Covid-19 gia tăng chóng mặt như hiện nay, tỷ lệ tiêu chuẩn trên khó có thể được duy trì. Các bệnh viện phải điều động thêm nhân lực từ bộ phận khác, thậm chí sử dụng sinh viên y khoa, để bù đắp thiếu hụt trong các ca trực.

Theo bà Wernet, khoảng 40% lực lượng nhân viên y tế tại tuyến đầu đứng trước nguy cơ lây nhiễm chéo từ bệnh nhân. Hiện ở Pháp, ít nhất năm nhân viên y tế đã tử vong vì Covid-19.

"Chúng tôi biết là đang đâm đầu vào tường và chỉ hy vọng những túi khí mà mình đang chuẩn bị ở đây sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại", Jerome Larche, bác sĩ thuộc đơn vị chăm sóc đặc biệt tại phòng khám ở thành phố Montpellier, nói. Cô vừa trải qua ca làm việc kéo dài 18 tiếng không nghỉ ngơi.

Luật của Pháp cho phép bác sĩ nghỉ một ngày trọn vẹn sau khi làm việc liên tục trong 24 giờ. Nhưng hiện không nhân viên y tế nào tại đây trông mong thời gian nghỉ như vậy trong lúc Covid-19 hành hoành dữ dội. 

"Đôi khi, đó là câu hỏi về sự sống hoặc cái chết, vì thế chúng tôi sẽ không về nhà. Một số người bắt đầu nghĩ các bác sĩ là anh hùng, trong khi thực tế không phải vậy", bác sĩ ở bệnh viện miền Nam nước Pháp chia sẻ.

Covid-19 hiện xuất hiện ở 197 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 421.000 người nhiễm bệnh và gần 19.000 người tử vong. Hiện châu Âu là tâm điểm của dịch bệnh với ca nhiễm và tử vong tăng vọt tại Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh... Liên minh châu Âu (EU) đã phong tỏa biên giới của các nước vào tuần trước nhằm ngăn chặn dịch bệnh nhưng biện pháp này được đánh giá là quá chậm chạp khi virus đã rải khắp nơi.

 Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả