Thứ năm, 4/7/2019, 18:44 (GMT+7)

Bệnh viện Hà Tĩnh thiếu người, cử nha sĩ trực ca sinh thai chết lưu

Bác sĩ Quyền có chuyên môn đa khoa, từng học về sản, nên được lãnh đạo viện phân công trực khối, hỗ trợ vòng ngoài với hộ sinh.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), là người trực chính ở Khoa Sản trong đêm sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi) sinh bé trai với vết rách ở cổ. Con trai chị Tình được xác định chết lưu 7 ngày trước khi chào đời.

Bác sĩ Quyền chia sẻ: "Tôi là bác sĩ đa khoa, trước đó có học chuyên môn về sản nhưng chưa hề đỡ đẻ. Khi được lãnh đạo phân công, tôi tham gia trực và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh".

Theo nam bác sĩ, sự cố này "khó giải thích để mọi người hiểu", những việc liên quan đều có cấp trên giải quyết, ông chỉ biết thực hiện theo chỉ đạo.

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ Phạm Hồng Cường cho biết do bệnh viện tuyến huyện không phải là bệnh viện chuyên khoa, lại thiếu người nên các bác sĩ đa khoa được phân định trực khối. Theo nguyên tắc, chuyên môn đa khoa như bác sĩ Quyền có thể trực toàn viện, chứ không chỉ riêng khoa sản.

Sản phụ Tình đang được người thân chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Hùng Lê

Sản phụ Tình đang được người thân chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Hùng Lê.

Một lãnh đạo khác của bệnh viện thông tin bác sĩ Quyền học chuyên ngành đa khoa, có định hướng Răng hàm mặt, trực khối ngoại. Với bác sĩ đa khoa, quá trình đào tạo đều được học qua ngành sản. Trường hợp bác sĩ Quyền, trong những ca đẻ thường vẫn có thể tham gia cùng đỡ đẻ được.

"Việc phân công bác sĩ Răng hàm mặt trực Sản, để đánh giá đúng hay sai cũng khó, vì đặc thù bệnh viện tuyến huyện có nhiều vấn đề cần được thông cảm. Các đoàn liên ngành đang làm việc, xem lại quy trình khám chữa bệnh rồi mới đưa ra kết luận", vị lãnh đạo nói và cho hay bác sĩ Quyền và kíp trực đang bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Tối 30/6, sản phụ Tình có dấu hiệu chuyển dạ, thai 35 tuần ngôi đầu. Kíp trực, gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền phụ trách chính và hai nữ hộ sinh, đo tim thai ghi nhận có nhịp đập, khi đỡ sinh không xoay được em bé ra ngoài nên gọi bác sĩ trưởng khoa sản là Nguyễn Minh Đức hỗ trợ. Bác sĩ Đức kiểm tra xác định thai nhi đã chết lưu nên kéo đỡ ra ngoài, trong quá trình này, cổ bé có vết rách và được khâu lại 8 mũi.

Liên quan vụ việc, ngày 2/7, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra sự việc, xử lý kỷ luật cán bộ liên quan nếu có sai phạm. Sở Y tế Hà Tĩnh và hội đồng chuyên môn bước đầu xác định kíp trực đã thăm khám, theo dõi, chăm sóc sản phụ không đúng quy trình của Bộ Y tế, dẫn đến không phát hiện thai chết lưu 7 ngày. Bác sĩ trực cũng không chỉ định siêu âm thai nên không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Nữ hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao