Chủ nhật, 12/7/2020, 19:58 (GMT+7)

Bệnh nhân phi công về Anh an toàn

Sau gần 20 giờ di chuyển, phi công người Anh đã về đến quê hương an toàn, kết thúc hơn 100 ngày điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Phi công người Anh được các đồng nghiệp của Vietnam Airlines trước khi rời máy bay.

Phi công người Anh được các đồng nghiệp của Vietnam Airlines tặng hoa trước khi rời máy bay.

Chuyến bay chở bệnh nhân phi công hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh, lúc 9h30 ngày 12/7 (theo giờ địa phương).

Trước đó, "bệnh nhân 91" được chuyên chở trên chiếc Boeing 787-10, khoang thương gia. Đi cùng với phi công này còn có các bác sĩ thuộc một phòng khám tư tại TP HCM.

Trải qua hành trình dài từ Tân Sơn Nhất (TP HCM) - Nội Bài (Hà Nội), Việt Nam - Frankfurt (Đức) - Heathrow (Anh) nhưng bệnh nhân phi công khá tỉnh táo, không mệt mỏi. Trước khi rời máy bay, nam phi công nhận được bó hoa từ các đồng nghiệp của Vietnam Airlines. Ông nằm trên cáng và rời sân bay Heathrow bằng xe cấp cứu chuyên dụng.

Sau 116 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, "bệnh nhân 91" được xuất viện, lên máy bay trở về Anh hôm 11/7. Trong ngày ra viện, bệnh nhân phi công Anh xúc động cho biết: "Tôi xin cám ơn các bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng".

"Bệnh nhân 91" là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất và có thời gian điều trị lâu nhất tại Việt Nam. Đến khi xuất viện, bệnh nhân đã trải qua 116 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công rời máy bay bằng cáng.

Bệnh nhân phi công rời máy bay bằng cáng.

Để giữ được mạng sống cho bệnh nhân này, Bộ Y tế đã huy động tất cả chuyên gia đầu ngành trong các ngành truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức, huyết học, phục hồi chức năng... Ít nhất 6 cuộc hội chẩn cấp quốc gia có liên quan tới bệnh nhân này.

Trong quá trình điều trị, có những lúc, nam phi công rơi vào tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%, bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu... Sau 116 ngày điều trị, bệnh nhân từ cân nặng hơn 100 kg đã giảm còn 81kg.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao