Thứ tư, 3/6/2020, 09:37 (GMT+7)

Bệnh nhân phi công tỉnh táo hoàn toàn

'Bệnh nhân 91' hiện đã có thể tiếp xúc, thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế và cai các thông số ECMO.

Bệnh nhân 91 tự cầm cốc uống nước trong phòng bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

"Bệnh nhân 91" tự cầm cốc uống nước trong phòng bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của "bệnh nhân 91" đã có nhiều cải thiện. 

Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ y lệnh của nhân viên y tế. Trước đó, phi công người Anh cũng mỉm cười với nhân viên y tế, tăng cử động tay chân.

Trong hai ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều 1/6, bệnh nhân đã cai các thông số ECMO. Kết quả chụp X-quang phổi ngày 2/6 cho thấy phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Trước khi cải thiện, phổi của bệnh nhân này gần như đông đặc, có thời điểm giới chuyên môn đã phải tính tới phương án ghép phổi.

Hiện bệnh nhân tiếp tục sử dụng kháng sinh, bên cạnh đó tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi về sức cơ.

"Bệnh nhân 91" đã trải qua 77 ngày điều trị, thời gian đầu điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM từ ngày 18/3 đến 22/5; sau đó được chuyển qua Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong khi đó, "bệnh nhân 19", bác gái của "bệnh nhân 17" Nguyễn Hồng Nhung, được xuất viện sáng nay, 3/6, sau một tuần công bố khỏi bệnh. Người bệnh trở về nhà ở TP HCM bằng máy bay. "Bệnh nhân 19" cũng là một ca bệnh nặng khi ít nhất ba lần ngừng tuần hoàn.

Tính đến sáng 3/6, Việt Nam đã trải qua 47 ngày không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. 298 trong tổng số 328 ca nhiễm đã được chữa khỏi. 30 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

Phạm Chiểu
 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao