Thứ ba, 2/6/2020, 19:50 (GMT+7)

Bệnh nhân phi công mỉm cười

'Bệnh nhân 91' - nam phi công người Anh - đã có những dấu hiệu phục hồi như một kỳ tích, anh mỉm cười với nhân viên y tế, tăng cử động tay chân.

Bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

"Bệnh nhân 91" đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

Chiều 2/6, Tiểu Ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã mỉm cười. Đánh giá sơ bộ về thần kinh cho thấy bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng. Phổi của bệnh nhân đã được cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%.

Bệnh nhân có thể xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm. Về chức năng thận, bệnh nhân đã ngưng lọc máu từ ngày 27/5.

Thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết phổi của bệnh nhân đã cải thiện nhiều. Nếu hình ảnh trên phim X-quang phổi ngày 25/5, bệnh nhân xơ cả hai bên phổi, tất cả đông đặc, đặc biệt là tình trạng yếu liệt của cơ hoành thì kết quả ngày 2/6 cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều. Hơn 1/2 của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn.

"Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa. Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Do đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân", bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết.

Trước đó, ngày 29/5, nam phi công đã có thể tiếp nhận thìa dinh dưỡng từ bác sĩ. Bệnh nhân cũng có thể mấp máy môi, nhấp nháy mắt và đã rơi nước mắt trước lời hỏi thăm, động viên của đội ngũ y bác sĩ. 

Tính đến sáng 2/6, Việt Nam đã trải qua 47 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Ca bệnh mới nhất ghi nhận là trường hợp bé trai 1 tuổi trở về từ Nga hôm 30/5. Bé được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Việt Nam chỉ còn 30 ca nhiễm Covid-19 đang được điều trị sau khi có thêm 5 ca bệnh mới được công bố chữa khỏi vào chiều 2/6, gồm bệnh nhân 278, 294, 299, 307 và 311. Bốn trong số này được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, riêng ca 278 điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM.

Hôm 1/6, Việt Nam cũng công bố 14 bệnh nhân khỏi bệnh. Như vậy, tới nay, số ca bệnh được chữa khỏi là 298/328, chiếm 91% tổng số bệnh nhân. Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết hiện chỉ còn 18 bệnh nhân dương tính trong số 30 bệnh nhân đang được điều trị.

Về trường hợp người phụ nữ vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam sau đó đi máy bay từ sân bay Nội Bài vào TP HCM đã 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19. Người phụ nữ này cũng đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly 14 ngày theo quy định.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao