Thứ sáu, 3/7/2020, 21:58 (GMT+7)

Bệnh nhân phi công đủ điều kiện về nước

Hà NộiSau buổi hội chẩn quốc gia trưa 3/7, các chuyên gia thống nhất phi công người Anh có thể chuyển viện về nước vào ngày 12/7.

Bệnh nhân phi công sẽ tiếp tục được hồi phục chức năng đến khi xuất viện về nước.

Bệnh nhân phi công sẽ tiếp tục được hồi phục chức năng đến khi xuất viện về nước.

Buổi hội chẩn trên có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế cùng các chuyến gia đầu ngành tại Việt Nam. Đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho "bệnh nhân 91".

"Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ Quán Anh là hợp lý", PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, cho biết.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong sáng 3/7, khi Tổ hội chẩn vào thăm, bệnh nhân phi công đã giao tiếp tốt, liên tục nói "tuyệt vời". Anh cũng có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn.

Trong khi đó, báo cáo của Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy bệnh nhân tự thở khí phòng, sức cơ hai tay, hai chân bình thường, tập bước được nhiều bước hơn...

Từ nay đến 12/7, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn Covid-19, dù trước đó đã âm tính.

Trong ngày đưa phi công Anh về nước, phía Việt Nam sẽ cử một êkíp thầy thuốc bay cùng bệnh nhân nhằm hỗ trợ khi cần thiết.

Hiện bệnh nhân phi công đã trải qua 107 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong quá trình điều trị, có những lúc, nam phi công rơi vào tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%, bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu... Sau hơn 100 ngày điều trị, bệnh nhân từ cân nặng hơn 100 kg đã giảm còn 81kg.

Tính đến chiều 3/7, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân dương tính trong số 15 người đang điều trị, đồng thời 78 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 340 người trong tổng số 355 bệnh nhân được điều trị khỏi, chiếm 95,8% tổng số ca bệnh.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao