Thứ hai, 11/5/2020, 11:23 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 tỉnh sau 16 phút ngưng tim

Ông Toh Kai Kiat hồi phục sau 42 ngày điều trị Covid-19, có lần tim ngừng đập 16 phút, là một trong những bệnh nhân nặng nhất ở Singapore.

Suốt 42 ngày, gia đình ông Toh Kai Kiat luôn sống trong cảm giác thấp thỏm, sợ hãi. Lúc ấy, ông Toh, 54 tuổi, là một trong những bệnh nhân Covid-19 nặng nhất ở Singapore với lá phổi suy yếu. 

"Chúng tôi đi từ thiên đường xuống địa ngục, vui mừng khi cha khỏe lại, sau đó vài ngày, hy vọng lại tan vỡ khi bệnh cha trở nặng", con trai ông Toh chia sẻ.

Ông Toh luyện tập tại nhà sau khi chữa khỏi Covid-19. Ảnh: Straitstimes.

Ông Toh luyện tập tại nhà sau khi khỏi bệnh. Ảnh: Straitstimes.

Ông Toh là "bệnh nhân 188" ở Singapore. Ông xuất hiện các triệu chứng sốt, ho vào ngày 7/3 và điều trị tại phòng khám tư nhân nhưng không thuyên giảm. Ông được đưa vào Bệnh viện Khoo Teck Puat ngày 12/3 và xác nhận nhiễm nCoV. Hai ngày sau, ông được đặt nội khí quản do nồng độ oxy trong máu ngày càng thấp.

Tuy nhiên, bệnh tình vẫn không cải thiện nên ông Toh được chuyển tới Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore để được điều trị ECMO (phương pháp oxy hóa màng ngoài cơ thể) vào ngày 17/3. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Chỉ có hai bệnh viện công ở Singapore là Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore và Bệnh viện Đa khoa Singapore là có khả năng điều trị bằng ECMO.

Khi bắt đầu điều trị ECMO, ông Toh bị ngừng tim 16 phút. Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore đã nỗ lực để cấp cứu và khiến tim ông đập trở lại.

Lúc này vợ và con ông Toh cũng được bệnh viện thông báo ông đang trong tình trạng nguy kịch. "Chúng tôi không biết liệu anh ấy có sống sót hay không nên đã yêu cầu được đến thăm", vợ ông Toh nói. Họ nhìn thấy ông Toh qua tấm kính chắn với ống dẫn chằng chịt quanh người. 

"Khi tôi thức dậy trong bệnh viện nhiều ngày sau đó, tôi không thể nói chuyện, có rất nhiều ống dẫn, nhiều thiết bị quanh người, tôi cảm thấy như sắp chết", ông Toh mô tả trải nghiệm sau khi đối mặt tử thần.

Ông Toh vẫn phải chống nạn đi lại sau hồi phục Covid-19. Ảnh: Straitstimes. 

Ông Toh vẫn phải chống nạn đi lại sau hồi phục Covid-19. Ảnh: Straitstimes

Việc thiếu oxy trong máu cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, như thận và gan, khiến ông Toh phải điều trị lọc máu tạm thời.

Cuối cùng, sau nhiều ngày điều trị, ông Toh cũng khỏe hơn và ngừng sử dụng máy thở vào ngày 26/3. Ngày 6/4, ông được chuyển ra khỏi phòng hồi sức tích cực. Hôm 22/4, ông đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện sau 42 ngày điều trị.

Khỏi bệnh nhưng ông Toh vẫn phải tập luyện vật lý trị liệu tại nhà để hỗ trợ phục hồi. Ông sử dụng nạng để hỗ trợ đi lại.

"Tôi muốn cảm ơn các nhân viên y tế đã chăm sóc tôi vô cùng chu đáo như những người thân trong gia đình. Bệnh của tôi thực sự rất nghiêm trọng và bình phục được là một kỳ tích. Tôi là một người thường khỏe mạnh và năng động, nhưng điều này đã xảy ra với tôi, và vì vậy nó có thể xảy ra với bất cứ ai", ông Toh nói.

Hiện Singapore là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với 22.336 ca nhiễm, trong đó 20 ca tử vong và 23 người trong tình trạng nguy kịch.

Sơn Nam (Theo Straitstimes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao