Thứ ba, 24/3/2020, 15:55 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 nằm trên sàn

Tây Ban NhaHàng trăm bệnh nhân trải khăn nằm ngoài hành lang bệnh viện chờ bác sĩ thăm khám, nhiều người ho rũ rượi, người khác ôm bình oxy để thở.

Severo Ochoa de Leganes

Bệnh nhân nằm trên sàn ở Bệnh viện Severo Ochoa de Leganes, Madrid hôm 23/3. Ảnh: Aida Marci.

Hôm 23/3, tờ El Mundo đăng hình ảnh các bệnh nhân nằm la liệt trên sàn tại Bệnh viện Infanta Leonor và Bệnh viện Severo Ochoa de Leganes, đều ở thủ đô Madrid. Theo ghi nhận của El Mundo, nhiều bệnh nhân chỉ có thể trải tạm một tấm khăn để nằm trên sàn. Nhiều người ho dữ dội, có người phải ngồi ghế ôm bình ôxy để thở, trong khi chỉ có một nhân viên y tế hỗ trợ. Bệnh viện Severo Ochoa de Leganes sau đó xác nhận "họ không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân" vì đã hoạt động ở "công suất tối đa". 

Phát ngôn viên của Tổng công đoàn Tây Ban Nha, ông Javier Garcia, cho biết tình hình tại các bệnh viện rất căng thẳng, phòng cấp cứu làm việc gấp ba lần công suất và các bệnh nhân không có giường nằm, hay phải ngồi chờ trên ghế tới hơn 30 tiếng. "Sáng nay tôi thấy có người phải nằm trên sàn, giữa hai hàng ghế. Điều này thật tồi tệ", ông Garcia nói thêm.

Hành lang bệnh viện Severo Ochoa de Leganes chật cứng bệnh nhân nằm ho rũ rượi. Ảnh: Aida Marci.

Hành lang bệnh viện Severo Ochoa de Leganes chật cứng bệnh nhân nằm ho rũ rượi. Ảnh: Aida Marci.

Những hình ảnh trên được lan truyền nhằm kêu gọi người dân Tây Ban Nha tuân thủ yêu cầu không tụ tập đông người, tự cách ly tại nhà nhằm giảm số ca nhiễm mới. Trong vòng 24 giờ qua, thêm 462 người chết ở quốc gia này, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 2.000 trong số 33.000 người nhiễm bệnh.

Trong đó, Madrid là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thủ đô này có 10.575 ca nhiễm và 1.263 người chết, chiếm 58% tỷ lệ tỷ vong của cả Tây Ban Nha. Cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra đang khiến hệ thống chăm sóc sức khoẻ của nước này đứng trên bờ vực sụp đổ. Tây Ban Nha có nguy cơ trở thành tâm dịch mới ở châu Âu trong lúc những số liệu mới nhất ở Italy mang đến vài tia hy vọng rằng dịch bệnh ở thành Rome đang bắt đầu giảm bớt.

Phó thủ tướng Tây Ban Nha, Carmen Calvo, cũng nằm trong danh sách những người chờ kết quả xét nghiệm khẩn cấp. Ông được đưa đến bệnh viện vì nhiễm trùng đường hô hấp hôm 22/3. Theo điều phối viên khẩn của Bộ Y tế Fernando Simon, khoảng 12% trong số 3.910 nhân viên y tế của nước này dương tính với virus.

Tới nay, các quan chức Tây Ban Nha nhiều lần đưa ra cảnh báo rằng số người chết và nhiễm bệnh sẽ tiếp tục tăng trong tuần này khi mở rộng phạm vi xét nghiệm, và "điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến".

Tùng Anh (Theo Metro)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả