Thứ năm, 25/6/2020, 11:05 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 nằm cạnh túi đựng thi thể ở Brazil

Dịch bệnh tại Brazil chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với hình ảnh xác người chết được đặt cạnh bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro. 

Bệnh nhân nằm cạnh hai túi đựng thi thể tại bệnh viện ở Rio de Janeiro. Ảnh: CNN.

Bệnh nhân nằm cạnh hai túi đựng thi thể tại bệnh viện ở Rio de Janeiro. Ảnh: CNN.

Trong những bức ảnh được CNN thu thập lại thành video và đăng tải tuần trước, thi thể của hai nạn nhân Covid-19 được cho vào túi rác đen, đặt ngay cạnh một bệnh nhân nCoV tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro, Brazil. 

Những bức ảnh, được chụp bởi Hiệp hội Y tá Rio, cho thấy một trong hai thi thể được ngăn cách với bệnh nhân bằng tấm màn che, trong khi thi thể còn lại chỉ cách vị trí người nằm này khoảng một cánh tay. 

Video của CNN cũng ghi được cảnh ba xe container, mỗi xe chứa 75 thi thể, đang đỗ bên ngoài, dường như cũng ở bệnh viện trên. 

Ba container đựng thi thể nạn nhân Covid-19 được đặt bên ngoài bệnh viện ở Rio de Janeiro. Ảnh: CNN. 

Ba container đựng thi thể nạn nhân Covid-19 được đặt bên ngoài bệnh viện ở Rio de Janeiro. Ảnh: CNN

Brazil hiện ghi nhận 52.000 ca tử vong và 1,1 triệu ca nhiễm nCoV, cao thứ hai thế giới sau Mỹ. Việc quốc gia đông dân nhất Nam Mỹ với 209 triệu người không tiến hành xét nghiệm sàng lọc khiến các chuyên gia y tế cho rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều. 

Theo Sun, 181 y tá đã qua đời vì Covid-19 ở Brazil - con số cao nhất thế giới - trong khi hơn 15.000 y tá nhiễm virus. 

Walquirio Almeida, phát ngôn viên Hội đồng Y tá liên bang Brazil (COFEN), khẳng định các y tá tử vong là do thiếu đồ bảo hộ và sự thiếu chuẩn bị cho đội ngũ y tế. 

"Các số liệu rất đáng lo ngại, chúng tôi không nghĩ có nhiều người chết như thế. Tình hình sẽ chỉ có thể cải thiện nếu các nhà chức trách đưa ra biện pháp nhanh chóng và hiệu quả", ông Almeida nói. 

Tại Rio de Janeiro, gần 9.000 người tử vong và gần 100.000 ca nhiễm nCoV. 

Hôm 23/6, thẩm phán liên bang yêu cầu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người từng so sánh nCoV với "chứng cảm cúm nhẹ", phải đeo khẩu trang khi xuất hiện ở nơi công cộng, sau khi nhà lãnh đạo theo quan điểm cực hữu này liên tục không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa ở thủ đô Brasilia. 

Ông Bolsonaro từng chỉ trích các yêu cầu phong tỏa và giãn cách xã hội mà nhiều thống đốc, thị trưởng ban hành, cho rằng sự tổn thất về kinh tế còn tồi tệ hơn cả dịch bệnh. Cũng giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bolsonaro ủng hộ sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị nCoV dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh loại thuốc này có tác dụng chữa bệnh. 

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao