Thứ sáu, 17/4/2020, 10:28 (GMT+7)

'Bệnh nhân 265' ân hận vì khiến nhiều người cách ly dài ngày

Hà TĩnhNguyễn Văn Tâm áy náy vì sau khi âm tính nCoV lần một đã chủ quan tiếp xúc nhiều người, khiến họ bị kéo dài cách ly từ 7 đến 14 ngày.

Nguyễn Văn Tâm và vợ trở về từ Thái Lan hôm 25/3, được bố trí ở phòng riêng, thực hiện cách ly tập trung với nhiều người khác tại trường Mầm non xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà. Khi biết tin ba người bạn cùng làm chung quán bar ở Bangkok nhiễm nCoV, là "bệnh nhân 146, 210 và 238", anh đã chủ động báo với đội ngũ y tế lấy mẫu xét nghiệm, kết quả lần một âm tính.

Tâm kể công dân ở khu cách ly chủ yếu là bạn bè, người quen trong xã Thạch Hải đi làm ăn xa về. Ban đầu khi biết anh trở về từ vùng có dịch, nhiều người đã tỏ ra e ngại, đề phòng, không tiếp xúc. Lúc Tâm có kết quả âm tính nCoV, họ bớt lo lắng, trò chuyện cởi mở và không còn ngại giao tiếp như trước. Thỉnh thoảng nam thanh niên đeo khẩu trang rồi ra sân tập thể dục, tâm sự cùng các đồng hương đỡ buồn.

Ngày 8/4, khi đang cùng vợ chuẩn bị hành lý để trở về nhà sau 14 ngày cách ly, Tâm nhận tin không vui từ đội ngũ y tế: nghi nhiễm nCoV ở mức thấp. Anh được đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà cách ly thêm một tuần trong phòng riêng để theo dõi. Hàng chục người ở khu cách ly trường Mầm non xã Thạch Hải dù hết hạn nhưng chưa được về, phải tiếp tục ở lại chờ kết quả xét nghiệm của Tâm.

Bệnh nhân 265 đang điều trị nhiễm nCoV tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực cửa khẩu Cầu Treo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

'Bệnh nhân 265' đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực cửa khẩu Cầu Treo. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Từ ngày 8 đến 10/4, bác sĩ bốn lần lấy máu, Tâm lo lắng gặng hỏi thì được trấn an làm nhiều lần như vậy để "khẳng định chắc chắn". Tối 13/4, Bộ Y tế công bố Tâm nhiễm nCoV, là "bệnh nhân 265". Tại trung tâm cách ly Thạch Hải và một số điểm khác trong tỉnh, 48 người tiếp xúc gần (F1) và 66 người F2 được xác định liên quan đến Tâm lập tức bị kéo dài thời gian theo dõi y tế từ 7 đến 14 ngày.

"Khi biết nhiễm nCoV, tôi cảm thấy rất áy náy và ân hận, thương cho những ai mà mình từng tiếp xúc gần ở khu cách ly. Sự chủ quan, bất cẩn của bản thân đã khiến nhiều người đáng lẽ được về đoàn tụ với bố mẹ, vợ con... thì nay phải gia hạn thêm, gia đình họ cũng bị liên lụy", Tâm nói.

Tâm hiện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn. Ba hôm nay, nhiều người đang bị kéo dài thời gian cách ly vẫn liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội động viên anh không nên suy nghĩ nhiều, mọi việc đã xảy ra rồi, cần tập trung tinh thần chữa bệnh. Tâm nói dù không bị ai trách móc, song anh hiểu được suy nghĩ của họ, cũng đang sống trong tâm trạng hoang mang và lo lắng.

Đi cùng chuyến xe từ Bangkok về Hà Tĩnh, ngoài vợ chồng Tâm còn có vợ chồng anh trai, tất cả đang được cách ly từng phòng riêng ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà để lấy mẫu xét nghiệm. Vợ Tâm đang chờ kết quả, trong khi anh trai và chị dâu đã lấy mẫu 3 đến 4 lần, đều âm tính nCoV.

Nam thanh niên cho biết luôn cảm thấy khỏe mạnh, ngay cả khi nhiễm nCoV, cơ thể cũng không hề xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, đau đầu hay chóng mặt. "Có thể do sức đề kháng của tôi tốt nên không cảm nhận rõ rệt hết các triệu chứng của bệnh", Tâm cho hay.

Theo Tâm, sau ba ngày điều trị nCoV, mọi thứ đều ổn, song tâm trạng nhiều lúc buồn. Vợ chồng có con trai hơn một tuổi, gửi ông bà nội ở xã Thạch Hải chăm sóc để sang Thái Lan kiếm tiền, nhiều tháng chưa gặp lại. Mỗi lúc gọi điện về cho bố mẹ, anh chỉ kịp nhìn con vài phút qua mạng xã hội.

"Nụ cười và giọng nói bi bô của con trai sau mỗi cuộc trò chuyện là động lực để tôi chữa bệnh", Tâm nói, bày tỏ mong mỏi vợ cùng nhiều người tiếp xúc gần với mình sớm nhận tin vui từ các kết quả xét nghiệm.

Trước đó, giải thích về trường hợp hết hạn cách ly mới phát hiện nhiễm nCoV của "bệnh nhân 265", ông Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho rằng có thể bệnh nhân nhiễm nCoV trên đường từ Bangkok về Việt Nam, lần đầu xét nghiệm âm tính vì số lượng kháng thể còn quá ít, chưa thể khẳng định được.

"Thời gian nhiễm bệnh kéo dài hàng chục ngày, khi hết cách ly xét nghiệm lại mới cho kết quả chính xác bệnh nhân dương tính", ông Lự nói.

* Tên bệnh nhân đã thay đổi

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả