Thứ bảy, 4/3/2017, 10:48 (GMT+7)

Bệnh lạ khiến cô gái bị nôn tới 100 lần một ngày

Lucy từng trải qua những đợt ốm không rõ lý do từ khi còn nhỏ nhưng đến năm 23 tuổi các bác sĩ mới đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng này. 

benh-la-khien-co-gai-bi-non-toi-100-lan-mot-ngay

Lucy Maven, đến từ thành phố Stockton, tiểu bang California (Mỹ), mắc phải một tình trạng hiếm gặp, khiến cô nhiều lần phải sống với cảm giác mệt mỏi trong suốt một tuần lễ. Lúc tồi tệ nhất, Lucy phải nhập viện và truyền nước trong nhiều ngày.

"Lúc căn bệnh tái phát, tôi thường nôn liên tục không thể kiểm soát. Kể cả nuốt nước bọt thôi tôi cũng không chịu nổi. Lần trước tôi phải nằm viện truyền nước 6 ngày, nhưng khoảng thời gian lâu nhất là 9 ngày. Chẳng có gì có thể ngăn nó lại. Việc ở trong bệnh viện chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng và khiến tôi khỏe lên đôi chút mà thôi", The Sun dẫn lời Lucy, hiện 28 tuổi, cho biết. 

Lucy cho hay mỗi đợt nôn thường xảy ra mà không hề có dấu hiệu báo trước. Nó có thể kéo dài từ vài tiếng tới 10 ngày. Tuy nhiên, căn bệnh, có tên khoa học là Hội chứng nôn ói chu kỳ, hiếm gặp đến mức một số bác sĩ từng không tin là sức khỏe cô đang có vấn đề. 

"Các bác sĩ từng không tin tôi đang rất mệt. Điều đó thật tồi tệ. Họ bảo tôi uống thuốc nhưng tôi biết sẽ chẳng có tác dụng gì, căn bệnh sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên hiện tại thì các bác sĩ và y tá đã biết về chứng bệnh này", Lucy chia sẻ. 

benh-la-khien-co-gai-bi-non-toi-100-lan-mot-ngay-1

Lucy trải qua những đợt ốm mệt không rõ nguyên nhân từ khi còn nhỏ nhưng đến năm 23 tuổi các bác sĩ mới chẩn đoán được cô mắc chứng bệnh này. 

"Càng lớn tình trạng càng tồi tệ hơn. Hiện tại ngày nào tôi cũng phải uống 5-6 viên thuốc", Lucy nói, đồng thời cho biết cô không thể đoán trước bao giờ căn bệnh lại tái phát, có khi cô bị nôn 100 lần một ngày nhưng cũng có lúc trải qua nhiều tháng yên ổn mà không phải chịu đựng đợt nôn ói nào. 

Ngoài ảnh hưởng về sức khỏe, chứng bệnh cũng khiến Lucy không duy trì được việc làm bởi cô phải nghỉ quá nhiều. 

"Tôi không muốn mất việc. Tôi cũng chẳng bao giờ muốn nói với người quản lý rằng mình bị ốm. Tôi thường nói dối là vào nhà kho nhưng thực chất khi đó tôi rất mệt. Cuối ngày làm việc, tôi sẽ bắt taxi từ chỗ làm đến bệnh viện", cô kể. 

Hiện tại, Lucy làm thêm tại cửa hàng trang điểm của mẹ Fiona Boston ở Hartlepool. Cô cũng là thư ký của Hiệp hội những người mắc hội chứng nôn ói chu kỳ (CVSA). 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả