Thứ ba, 30/6/2015, 09:57 (GMT+7)

Bé trai nguy kịch vì rắn lục đuôi đỏ cắn

Một tuần sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bé trai 9 tuổi ở Gia Lai vẫn mê man, tiểu ra máu, chân có dấu hiệu hoại tử.

Nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân mê man, rối loạn đông máu. Trước đó bệnh viện tuyến dưới tiếp nhận điều trị nhưng chuyển tuyến trên do không có huyết thanh kháng nọc độc.

Các bác sĩ thăm khám và ghi nhận chân phải của bệnh nhi có dấu răng của rắn lục đuôi đỏ, xung quanh vết cắn sưng to. "Tình hình ngày càng xấu, dù đã được cứu chữa tích cực nhưng tổn thương tại vết cắn ngày càng nghiêm trọng và có dấu hiệu hoại tử", một bác sĩ cho biết.

Sáng 30/6, tức sau một tuần nhập viện điều trị, sức khỏe của bé vẫn chưa cải thiện rõ. Hiện bệnh nhân vẫn còn rối loạn đông máu, xuất huyết nội và tiểu ra máu. Cậu học sinh lớp 4 vẫn đang tiếp tục được theo dõi tích cực.

Người nhà bé cho bác sĩ biết, ngày hè không phải đến trường, bé phụ giúp bố mẹ vào vườn cao su gần nhà để chăn bò và bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân. Sau tai nạn, bé được đưa ngay đến cơ sở y tế.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, kể từ cuối tháng 5 đến nay, thi thoảng bệnh viện này lại tiếp nhận một ca rắn cắn. Hầu hết bệnh nhi là người đến từ các tỉnh có vườn cây, nương rẫy. Tương tự, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng cho biết vừa điều trị thành công một bệnh nhi bị rắn cắn gây rối loạn đông máu.

Từ những trường hợp trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên nhắc nhở các bé cẩn trọng. Khi đi trong các khu vực có cỏ cây, nên đội mũ rộng vành, mặc quần dài và mang ủng. Nên quan sát thật kỹ trước khi đưa tay hái quả, vặt lá. Nên cầm cây xua trước khi bước đến những bụi cỏ rậm.

Trường hợp bị rắn cắn, nên rửa sạch vết thương bằng nước sạch rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Nhận diện được loại rắn đã cắn cũng là việc cần thiết nhằm giúp bác sĩ có hướng điều trị chính xác nhất.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?