Thứ sáu, 19/12/2014, 01:21 (GMT+7)

Bé trai bị đề nghị đuổi khỏi làng vì nhiễm HIV

Hơn 200 người ở một ngôi làng tỉnh Tứ Xuyên vừa ký vào lá đơn kiến nghị, yêu cầu chính quyền cách ly một cậu bé 8 tuổi vì bị nhiễm HIV. 

boy-6746-1418890197.jpg

Dân làng in vân tay lên tờ đơn kiến nghị để đuổi câu bé Kun Kun (phía dưới, bên phảii) ra khỏi làng. Ảnh: Shanghaiist

Reuters cho hay bé Kun Kun nhiễm virus HIV từ mẹ. Sau khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh thế kỷ vào năm 2011, Kun Kun bị đuổi học và bị dân làng xa lánh. Đầu tháng này, 200 người trong làng làm một lá đơn kiến nghị đòi đuổi cậu bé ra khỏi làng, trong đó có cả người bảo hộ và ông nội của Kun Kun. 

Trước yêu cầu của họ, chủ tịch xã nói rằng cậu bé đáng được hưởng quyền lợi như tất cả mọi người khác. Thay vì cách ly Kun Kun, "chính quyền sẽ thực hiện công tác tư tưởng cho dân làng" về căn bệnh HIV/AIDS. 

Ở Trung Quốc, người dân thường có thái độ kỳ thị đối với bệnh HIV/AIDS và nhiều người mắc bệnh bị phân biệt đối xử. Nhiều y tá và bác sĩ nước này không chịu chữa cho các bệnh nhân nhiễm HIV và một vài công ty từ chối thuê họ làm việc. 

Chính phủ Trung Quốc đã thực thi nhiều chính sách nhằm chấm dứt tình trạng kỳ thị nói trên. Ngoài ra trong mấy năm gần đây, các chính trị gia cũng đến thăm, hỏi han người bệnh. 

Trong một video được đưa trên truyền hình, người đứng đầu ngôi làng nơi Kun Kun đang sống tuyên bố trong một cuộc họp do ông chủ trì rằng "việc bé Kun Kun sống trong làng sẽ gây tổn hại đến các gia đình và em nhỏ". 

Một người dân khác ở đây thì nói: "Thằng bé sẽ lây bệnh cho những người khác. Người già như chúng tôi thì không sợ chết, nhưng khi lớp thanh niên trở về, chúng chắc chắn sẽ bắt thằng bé rời khỏi đây". 

Người này còn nói thêm rằng nếu Kun Kun bị thương và chảy máu, virus HIV sẽ lây lan sang người khác. "Vì thế, nếu chúng ta không cách ly thằng bé và đưa nó đi chữa bệnh, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của lớp trẻ trong làng", ông ta nhận định. 

Trong khi đó, một người dân khác thì thẳng thắn tuyên bố: "Tôi ghét thằng bé và cả căn bệnh mà nó mắc phải. Lúc nó đến nhà, tôi lấy cơm cho nó ăn. Nhưng sau đó tôi sẽ vứt cái bát mà nó vừa dùng". 

Một học sinh của một trường tiểu học, nơi phóng viên tới để lấy tin, nói rằng các em không muốn giao du với Kun Kun vì "cậu ấy bị nhiễm virus HIV". Tuy nhiên, khi được AIDS là bệnh gì, một bé trai nhanh nhảu trả lời: 'AIDS là bệnh máu trắng". 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao