Thứ sáu, 14/10/2016, 14:20 (GMT+7)

Bé trai 2 tuổi ở Phú Thọ bị máy xay sắn nghiến nát bàn tay

Trong khi chơi một mình bên máy xay sắn, bé Phương 2 tuổi đã bị máy nghiến nát bàn tay trái, lộ xương ở cẳng tay.

Ngày 14/10, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sự việc xảy đến với bé trai Nguyễn Thành Phương (2 tuổi, Phú Thọ) trong lúc chơi một mình bên máy xay sắn.

Bệnh nhi nhập viện lúc 21h ngày 11/10, trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, toàn bộ vùng vết thương được băng bó thấm đẫm máu. Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh.

Khi mở băng kiểm tra vết thương của bé, các bác sĩ nhận thấy toàn bộ vùng bàn tay trái của cháu bé đã bị dập nát, lộ xương ở cẳng tay. Bệnh nhi được hồi sức, truyền máu và chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm. Do bàn tay tổn thương đã dập nát, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn và tạo mỏm cụt cho bệnh nhi.

Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục. Dự kiến cháu có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bàn tay tổn thương đã dập nát, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn và tạo mỏm cụt cho bệnh nhi

Bàn tay tổn thương đã dập nát, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn và tạo mỏm cụt cho bệnh nhi.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa chỉnh hình Nhi, từng chứng kiến nhiều trường hợp tai nạn máy móc thương tâm xảy đến với trẻ nhỏ. Những cháu bé đến từ các vùng nông thôn thì nguy cơ rủi ro càng tăng lên nhiều lần do trẻ có cơ hội chơi gần các loại máy xay, máy xát.

Vài tháng trước, các bác sĩ chỉnh hình nhi từng tiếp nhận một trường hợp tương tự: một bé gái 2 tuổi gặp tai nạn trong khi chơi gần máy xát gạo. Người nhà đưa cháu đến trạm xá cầm máu tạm thời rồi chuyển cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên chân vẫn còn lủng lẳng. Vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, ở giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi, trẻ thường rất hiếu động và ham muốn tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là nhóm có nguy cơ tổn thương cao nhất. Tai nạn ở các cháu thường rất đa dạng. Trẻ có thể gặp hiểm họa từ những vật dụng nhỏ bé như cây kim, chiếc tăm, chiếc đũa hay vô tình trở thành nạn nhân của những phương tiện mưu sinh của gia đình.

"Chính vì điều này, gia đình cần hết sức thận trọng trong việc trông nom và chăm sóc các cháu nhỏ. Những tổn thương về thể chất có thể phục hồi theo thời gian, nhưng những sang chấn về tinh thần mà các cháu phải gánh chịu sẽ còn dai dẳng suốt đời”, bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?