Thứ năm, 6/12/2018, 12:55 (GMT+7)

Bé trai 11 tháng tuổi tử vong do hóc thạch

Em bé Nghệ An nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, không còn phản xạ thần kinh sau khi được người nhà cho ăn thạch và bị hóc.

Ngày 6/12, bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An xác nhận đêm 4/12, bé trai 11 tháng tuổi trú tại thị xã Cửa Lò nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Qua khai thác người thân, bác sĩ xác định bệnh nhi không may bị hóc lúc ăn thạch.

Trước lúc vào viện, bé trai đã ngưng tim, ngưng thở, không còn phản xạ thần kinh. Bác sĩ đã cố gắng hồi sức tim phổi, song không thể cứu chữa. Cháu bé sau đó tử vong. Bé là con đầu trong gia đình.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, một bé trai 16 tháng tuổi được người thân đưa tới bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng bị hóc giấy ăn. Bác sĩ khoa Tai mũi họng đã chỉ định gây mê cấp cứu soi gắp dị vật cho bé thành công.

Theo các bác sĩ, thời gian vàng để cứu trẻ hóc dị vật chỉ trong khoảng 5-10 phút. Sau khoảng thời gian này xem như đã trễ, mọi cách cứu chữa gần như vô phương. Nếu có cứu được cũng để lại di chứng nặng nề, bệnh nhi có thể phải sống thực vật.

Vì vậy gặp phải tình huống trên, các phụ huynh nên dùng tay ấn lên lồng ngực, hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu làm cách đó không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi đồng thời gọi cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?