Thứ tư, 20/5/2020, 10:26 (GMT+7)

Bé sơ sinh trúng hai phát đạn

AfghanistanCô bé Amina bị bắn hai phát nhưng may mắn sống sót trong vụ xả súng tại khoa sản một bệnh viện ở Kabul khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có mẹ em. 

Bé Amina được phẫu thuật một ngày sau khi chào đời. Ảnh: Facebook. 

Bé Amina được phẫu thuật một ngày sau khi chào đời. Ảnh: Facebook

Hôm 12/5, ba gã đàn ông mang vũ khí ăn mặc như cảnh sát bất ngờ bước vào khoa sản Bệnh viện Dasht-e-Barchi ở Kabul, Afghanistan, rồi nổ súng. Khi đó bé Amina, mới chào đời được vài tiếng, ở trong khoa với mẹ em, chị Nazia. Vụ xả súng khiến Nazia cùng ít nhất 23 người khác thiệt mạng. 

Amina cũng trúng hai phát đạn, trong đó có một viên làm gãy chân phải em. Cô bé được các y bác sĩ phẫu thuật hôm 13/5, đúng ngày mẹ em được chôn cất, để chữa vết thương. 

"Chúng tôi đã cố định lại phần xương bị gãy cho cô bé, vì thế bé sẽ có thể đi lại được khi lớn lên", bác sĩ Noor ul-Haq Yousafzai, giám đốc bệnh viện Nhi Indira Gandhi, nơi tiếp nhận em bé, nói với The Times. "Nhưng mọi người đều sốc khi chứng kiến một đứa trẻ mới chào đời ba tiếng bị trúng hai phát đạn. Đây là một việc làm vô nhân đạo". 

Anh Rafiullah, chồng của Nazia, tham dự tang lễ trước khi trở lại bệnh viện gặp đứa con gái nhỏ. 

"Sáng 12/5, thế giới của tôi, cuộc đời tôi, coi như chấm hết. Tôi mừng vì con gái còn sống, nhưng vợ tôi đã không còn", Rafiullah đau khổ nói. 

Trước Amina, vợ chồng anh Rafiullah có một bé gái và một bé trai. 

Amina hiện phục hồi tại bệnh viện Nhi  Indira Gandhi ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Facebook. 

Amina hiện phục hồi tại Bệnh viện Nhi Indira Gandhi ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Facebook

Vài bà mẹ và trẻ sơ sinh khác cũng thiệt mạng trong vụ tấn công. Theo New York Times, nhân viên bệnh viện đã mất 5 tiếng mới ngăn cản và hạ được ba kẻ xả súng. Trong thời gian này, lực lượng đặc vụ Afghanistan đã cố gắng cứu những đứa trẻ khỏi bệnh viện.

Hơn 10 em bé sau đó đã được sơ tán và chuyển đến các bệnh viện khác mà không có mẹ chúng đi cùng. Các y bác sĩ đã phải viết họ tên lên trên những miếng băng dính và dán lên bụng trẻ. 

"Thật quá sốc khi những đứa bé vô tội lại bị giết hại, một số bé còn chưa được đặt tên", Yousafzai nói. 

Khoa sản trên của bệnh viện được điều hành bởi tổ chức từ thiện Doctors Without Borders. Người đứng đầu tổ chức này ở Afghanistan nói với AFP rằng hành động của những kẻ xả súng có vẻ "có hệ thống và đã được lên kế hoạch từ trước" khi nhắm tới mục tiêu là 26 sản phụ đang được điều trị. 

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm sau vụ tấn công, mặc dù Zalmay Khalilzad, nhà đàm phán người Mỹ về các vấn đề ở Afghanistan, cho rằng chính IS đứng sau chuyện này. 

Hướng Dương (Theo Unilad UK)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao