Thứ ba, 30/6/2020, 10:13 (GMT+7)

Bé sơ sinh rách mồm khi chào đời tại nhà

Hà GiangSau khi sinh con tại nhà, chị Vừ Thị Thúy nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu, rách tầng sinh môn, còn em bé rơi vào dao cắt rốn, rách 12 cm từ khóe miệng đến gần tai.

Tự sinh tại nhà 2 mẹ con nhập viện cấp cứu

Bệnh nhi được khâu vết thương vùng miệng sau khi chào đời tại nhà.

Trưa 28/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh có vết thương sâu và phức tạp ở vùng môi, má cùng mẹ của bé, chị Vừ Thị Thúy, 20 tuổi. Sản phụ Thúy nhập viện cấp cứu trong tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Theo người nhà bệnh nhân, đứa bé được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ cho chị Thúy. Do cháu bé ra nhanh, người nhà không đỡ kịp nên rơi vào con dao dùng cắt rốn để bên dưới và bị rách vùng mặt.

Chị Thúy sau sinh bị rách tầng sinh môn, chảy nhiều máu được gia đình đưa đến Trạm y tế rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cấp cứu.

Thời điểm nhập viện trẻ khóc to, vùng khoang miệng có vết rách tới góc hàm phải, dài 12 cm, rộng 8 cm, chảy máu nhiều, cân nặng 3,2 kg, tim nhịp đều.

Cả mẹ và bé được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyển vào phòng mổ để phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh – Khoa Nhi để chăm sóc, còn mẹ cháu bé về khoa Phụ sản điều trị, theo dõi.

Hiện tình trạng hai mẹ con chị Thúy ổn định, không sốt; bệnh nhi khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Theo các bác sĩ, sinh đẻ tại nhà là một thói quen cần loại bỏ của hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số bởi sẽ có những nguy cơ và tai biến không thể lường trước, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao