Thứ sáu, 27/9/2013, 16:18 (GMT+7)

Bé sơ sinh mang bướu khổng lồ

Chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, bé gái chỉ nặng 2,5 kg nhưng có khối bướu quái ở phần mông nặng đến 1,2 kg. 

Mẹ bé là một sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, mang thai đến tháng thứ 7 thì siêu âm và phát hiện con mình có một khối bướu quái cùng cụt (nằm ở phần mông) rất to. Tuy nhiên sau khi được bác sĩ cho biết thai đã quá to và bé có thể được cắt bướu sau sinh nên chị quyết định giữ con.

buou-quai-7919-1380271028.jpg
Bệnh nhi nặng 2,5 kg, sau khi mổ chỉ còn lại 1,3 kg. Ảnh: Thiên Chương

Đến tháng thứ 8 của thai kỳ, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ quyết định mổ bắt con cho sản phụ do chị này có dấu hiệu sinh và thai nhi lại thuộc diện có bệnh lý. Đúng như chẩn đoán hình ảnh, phần đốt sống cuối và mông của bé là khối u to khoảng 20 x 20cm. Bệnh nhi lập tức được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chờ phẫu thuật.

Tại đây, các bác sĩ xác định khối u đã xâm lấn phần xương sống, bàng quang và chiếm toàn bộ tầng sinh môn (phần mông) của bé. Nếu không cắt trọn khối u, bệnh nhi sẽ không thể ngồi và đi đứng khi trưởng thành.

Sau hơn 10 ngày được chăm sóc để đủ sức khỏe cho ca mổ, ngày 25/9, việc phẫu thuật được tiến hành và phải mất gần 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ mới cắt trọn vẹn khối u và tạo hình lại phần mông cho bé.

Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, người trực tiếp mổ cho biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh mang bướu quái nặng nhất (so với trọng lượng cơ thể) mà bệnh viện từng điều trị. "Đến chiều 27/9, tuy vẫn còn phải nằm ở khu vực hồi sức sơ sinh nhưng sức khỏe của bé đã ổn định", bác sĩ Hiếu nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Thành khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1, bướu quái (bướu tế bào mầm) có cấu tạo gồm nhiều tế bào biểu mô tạo nên da, lông, tóc; mô liên kết tạo mạch máu, mô cơ, mỡ, mô thần kinh. Trong khoảng 40.000 trẻ sinh ra thì có một trường hợp mắc bệnh. Tình trạng mang bệnh của bé gái cao gấp 3 lần bé trai. Bướu có thể được phát hiện khi siêu âm thai kỳ. 

Khối u thường đã phát triển to và xâm lấn sang các cơ quan lân cận khi trẻ chào đời và việc cắt bướu trọn vẹn là cần thiết. Khó khăn nhất là khối u đã xâm lấn sâu vào các bộ phận khác. Việc lấy bướu không trọn vẹn có thể gây tái phát.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?