Thứ sáu, 19/7/2019, 16:30 (GMT+7)

Bé sơ sinh bị thoát vị não khiến bác sĩ sửng sốt

Đầu của em bé sơ sinh ở Ấn Độ 'mọc' thêm hai khối u khổng lồ phía sau hộp sọ. 

Bé sơ sinh ba đầu khi chào đời hôm 11/7 ở Ấn Độ. Ảnh: Newslions. 

Bé sơ sinh "ba đầu" khi chào đời hôm 11/7 ở Ấn Độ. Ảnh: Newslions

Ca dị tật bẩm sinh hiếm gặp, được gọi là thoát vị não (encephalocele) được ghi nhận tại một trung tâm y tế ở Etah, thuộc bang Uttar Pradesh, hôm 11/7. 

Các bác sĩ cho hay họ đã rất sốc khi người phụ nữ sống ở làng Pilua sinh ra một bé gái với phần đầu có thêm hai phần lớn nhô ra phía sau hộp sọ mặc dù thai kỳ của cô hoàn toàn bình thường. Sản phụ được đưa tới cấp cứu do đau dữ dội lúc chuyển dạ. 

"Em bé sinh ra có ba đầu, trông như người ngoài hành tinh", Bijji Thakur, một trong số những người tham gia vào ca đỡ đẻ, nói. 

Do trung tâm y tế trên thiếu các trang thiết bị phù hợp, bé gái đã được chuyển đến bệnh viện huyện ở Etah. Em được đưa đi chụp cộng hưởng từ (MRI) để bác sĩ nhìn thấy rõ ràng và chi tiết hơn về cấu tạo não bộ của em. 

Rajesh Thakur, giám đốc y tế của bệnh viện này, cho hay các bác sĩ có thể sẽ tiến hành cắt bỏ "các đầu thừa" dính trên hộp sọ cô bé sau khi có kết quả MRI. 

Hiếm gặp nhưng các trường hợp trẻ sinh ra bị thoát vị não từng được ghi nhận trên thế giới, đặc biệt là ở châu Phi. Nguyên nhân gây dị tật là do một phần hộp sọ chưa hoàn toàn đóng. Trẻ chào đời bị encephalocele có 55% tỷ lệ sống sót, nhưng 75% trong số này có thể gặp vấn đề về tâm thần hay các biến chứng khác. 

Hồi tháng 3, một nhóm bác sĩ Ấn Độ đã tiến hành phẫu thuật cho một đứa trẻ hai đầu tại Học viện Khoa học Y tế Sher-e-Kashmir (SKIMS), thuộc bang Jammu và Kashmir. Đứa trẻ suýt chút đã bị bố chôn sống sau khi chào đời với dị tật bẩm sinh và đã được cảnh sát cứu kịp thời. 

Hướng Dương (Theo Metro)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao