Thứ sáu, 22/5/2020, 14:53 (GMT+7)

Bé lớp 1 bị phê bình vì đi học sớm

Hải PhòngĐi học sớm 15 phút so với quy định, bé Mai Tuấn Thiên Thanh bị phê bình, sao đỏ không cho đứng trong sân trường đành ra cổng chờ dưới cái nắng gần 40 độ C.

Bé Thanh đứng ngoài cổng chiều 20/5 sau khi sao đỏ không cho đứng trong sân trường. Ảnh: Facebook.

Bé Thanh đứng ngoài cổng chiều 20/5 sau khi sao đỏ không cho đứng trong sân trường. Ảnh: Facebook.

Chiều 19/5, chị Mùi, mẹ bé Mai Tuấn Thiên Thanh, đưa con gái đến trường lúc 13h15 phút. Theo quy định của nhà trường, nếu học sinh không ăn bán trú, 13h30 mới phải có mặt. Thấy Thanh nô đùa cùng một số bạn ngoài sân, ảnh hưởng đến các bạn bán trú, cô Lê Thị Kim Lan (giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1, trường Tiểu học Quang Trung, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền) lên tiếng phê bình, chụp ảnh gửi lên nhóm zalo chung của lớp để thông báo tới phụ huynh. 

Chiều 20/5, chị Mùi tiếp tục chở con đến trường sớm nhưng không dám cho bé vào lớp mà dặn tìm bóng cây mát để đứng trú chờ các bạn cùng vào. Đi được một đoạn, thấy không yên tâm, chị Mùi quay lại thì thấy con đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng. Bức xúc, chị đăng sự việc lên mạng xã hội. 

"Chỉ 15 phút nữa là đến giờ mà nỡ bắt con đứng ngoài cổng trường giữa trưa nắng. Chưa kể trẻ con đứng bên ngoài cổng trường còn biết bao mối nguy hiểm có thể xảy ra", chị Mùi viết.

Bài chia sẻ của chị Mùi sau đó thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Phần lớn mọi người cho rằng, cô giáo và trường tiểu học làm như vậy là cứng nhắc, không đúng với môi trường giáo dục.

Chia sẻ với Ngoisao.net, chị Mùi cho hay trước khi dịch bệnh bùng phát, chị vẫn cho con ăn bán trú nhưng sau dịch, cuộc sống khó khăn nên chị xin cho con về nhà. Do hoàn cảnh chị phải đi làm sớm nên con phải đi theo mẹ. 

"Lúc thấy con ngoài cổng, tôi hỏi 'sao con lại ra đây đứng', cháu bảo 'sợ cô giáo mắng'. Nếu tôi không quay lại có lẽ con bé sẽ phải đứng cổng trường đến hết cả năm học", vị phụ huynh chia sẻ.

Chị Mùi thừa nhận đã quá bức xúc, không vào phòng ban giám hiệu để nói sự việc mà đưa lên mạng xã hội.

"Tôi không nói cô giáo đuổi cháu ra ngoài cổng trường, cô chỉ không cho các cháu đi sớm. Việc cháu phải ra ngoài cổng đứng là do các bạn sao đỏ của trường không cho đứng trong sân trường", chị Mùi nói.

Sau sự việc, tâm lý con gái chị Mùi chị cũng bị ảnh hưởng.

"Cháu hiện vẫn tỏ ra sợ sệt", chị nói và cho biết hôm nay đã xin cho Thanh nghỉ ở nhà. "Tuần tới cháu sẽ đi học lại bình thường".

Chiều 21/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng có buổi làm việc với trường Tiểu học Quang Trung. 

Ông Tùng cho rằng cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường xử lý quá nóng vội, cần rút kinh nghiệm. Ông yêu cầu UBND quận Ngô Quyền xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và hiệu trưởng, đề xuất hình thức xử lý báo cáo chủ tịch UBND TP vào ngày 25/5.

Trong khi đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho rằng trước mỗi sự việc, giáo viên cần trao đổi với phụ huynh để tìm giải pháp, đặc biệt tránh việc phê bình học sinh khi các cháu còn quá nhỏ dễ bị tổn thương tâm lý.

"Nếu chúng ta cứng nhắc trong việc này sẽ gây khó khăn cho phụ huynh", ông Tiến nói.

Về phía nhà trường, sáng 21/5, Ban giám hiệu đã yêu cầu cô Lan viết tường trình. Theo bà Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung -  cô Lan đã nhận việc phê bình học sinh, chụp ảnh gửi lên zalo lớp là chưa đúng và gửi lời xin lỗi đến gia đình học sinh.

"Nhà trường đã yêu cầu giáo viên nghiêm túc kiểm điểm", bà Ly cho hay. 

Cô giáo Lan không bị đình chỉ giảng dạy do nhà trường hiện thiếu giáo viên. Theo bà Ly, trong buổi làm việc trên, phụ huynh học sinh vẫn muốn cô Lan chủ nhiệm và tiếp tục đứng lớp.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao