Thứ bảy, 30/4/2016, 21:31 (GMT+7)

Bé gái suýt bị chôn sống đang nguy kịch

Ngành y tế Thanh Hóa nỗ lực cấp cứu bé gái sơ sinh suýt bị đem chôn vì bác sĩ chẩn đoán sai. 

Bé gái sinh non ở xã Hà Sơn (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) suýt bị chôn sống đã được chuyển qua Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị sau ba ngày cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh.

Ngày 30/4, bác sĩ Dương Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bé gái nhập viện có cân nặng chưa đầy 1kg trong tình trạng suy hô hấp và có biểu hiện của nhiễm trùng huyết. Ông Hùng nhận định khả năng sống của bé không cao vì bé sinh non khi mới 28 tuần tuổi, cân nặng thấp, lá phổi non và hơn nữa là bị nhiễm trùng huyết. “Nếu đến sớm hơn để chúng tôi có chỉ định tiêm cho phổi của bé thì tình hình có thể sẽ khá hơn”, ông Hùng nói.

be-gai-suyt-bi-chon-song-dang-nguy-kich

Bệnh viện Đa khoa Hà Trung, nơi xảy ra vụ việc.

Hiện bệnh nhi được các các bác sĩ điều trị tích cực cách ly trong lồng kính tại khoa điều trị tích cực sơ sinh của bệnh viện nhi.

Liên quan đến vụ việc, chiều 29/4, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc họp với đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, Bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Nhi để nắm lại tình hình vụ việc và có hướng xử lý, kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

“Sở đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa trong tỉnh. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, quy trình đón tiếp cũng như theo dõi và chăm sóc bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa Hà Trung là đúng. Khi trẻ được sinh ra, các y bác sĩ đã tích cực cấp cứu cho cháu bé. Tuy nhiên, cháu bé bị ngừng thở, ngừng tim và có dấu hiệu chết lâm sàng nên được khuyên đưa về nhà lo hậu sự”, ông Lê Hữu Uyển, người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết.

Cũng theo ông Uyển, Bệnh viện Đa khoa Hà Trung là đơn vị đầu tiên gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng. Trong khi đó, các bác sĩ ở đây chưa có kinh nghiệm nên chưa tiên lượng đầy đủ ca bệnh.

“Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trong ngành y tế Thanh Hóa. Hiện Sở chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục kiểm tra, làm rõ, đồng thời, yêu cầu phía Bệnh viện Hà Trung họp hội đồng chuyên môn, rút kinh nghiệm sâu sắc và tiến hành xử lý nghiêm những người liên quan, nếu có sai phạm”, ông Uyển thông tin

Trước đó, sáng 26/4, chị Nguyễn Thị Ly (ở xã Hà Sơn, Hà Trung) có biểu hiện đau bụng và được gia đình đưa tới Trạm y tế xã Hà Sơn. Lúc này chị mang thai ở tháng thứ 7. Tại đây, chị có dấu hiệu chuyển dạ, đẻ non. 13h cùng ngày, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung và sinh được một bé gái bằng phương pháp tự nhiên.

be-gai-suyt-bi-chon-song-dang-nguy-kich-1

Chiếc tiểu sành được gia đình sản phụ Ly mua về và suýt đưa bé gái vào đây khâm liệm.

Người nhà cho hay, lúc sinh ra, bệnh nhi vẫn thở nhưng các bác sĩ không tiến hành cấp cứu để đưa lên tuyến trên mà kết luận cháu đẻ non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự. Nhận thông báo từ phía bệnh viện, người nhà chị Ly đã mua tiểu sành để khâm liệm. Tuy nhiên thấy cháu chưa tắt thở, ông nội chưa đưa vào. Sau gần 30 phút di chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung về nhà, sức khoẻ của bé không yếu đi theo tiên lượng của bác sĩ mà da có dấu hiệu hồng da trở lại. Gia đình vội gọi xe taxi đưa bé lên Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cấp cứu.

Cho rằng bệnh viện tắc trách, người nhà sản phụ Ly kéo đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đề nghị bệnh viện giải thích rõ nguyên nhân và hướng xử lý kỷ luật những người trong ca đỡ đẻ khiến bé gái suýt bị đem chôn sống.

Bác sĩ Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Trung cho hay, bệnh viện đã gặp gỡ gia đình và mong được thông cảm. Ông này lý giải, "do anh em tiên lượng có phần sơ suất, sau này xin rút kinh nghiệm”.

Chân Nhân

Lê Hoàng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?