Thứ năm, 12/9/2013, 16:10 (GMT+7)

Bé gái nuốt kim băng vì mẹ đeo bùa lên áo

Người mẹ dùng kim băng đeo lá bùa trên ngực áo con, không ngờ bé gái 6 tháng tuổi giật ra rồi cho vào miệng nuốt.

Các bác sĩ khoa Ngoại - tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé gái 6 tháng nhà ở Kiên Giang nhập viện tối 10/9, trong tình trạng khóc quấy liên tục, nước bọt có kèm máu. Trước đó bé được đưa đến bệnh viện ở tỉnh nhưng bệnh viện này quyết định chuyển lên tuyến trên.

Sau khi kiểm tra bằng hình ảnh, các bác sĩ xác định dị vật là cây kim băng khoảng 2 cm đã trôi vào phần cuối dạ dày và phần đầu tá tràng. Hình ảnh cũng cho thấy cây kim đã bung ra theo hình chữ V, đầu nhọn may mắn không cắm vào dạ dày.

Bằng phương pháp mổ nội soi, các bác sĩ đã đặt ống qua đường miệng, xuống thực quản rồi đến dạ dày, sau đó dùng dụng cụ chuyên biệt để gắp cây kim băng ra ngoài một cách an toàn. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ cũng phát hiện đầu nhọn của kim đã gây trầy xước mặt trong của thực quản. Đây là nguyên nhân khiến bé ho khạc ra máu.

"May mắn là cây kim băng di chuyển đến dạ dày và còn nằm ở đó. Nếu kim băng chui xuống ruột non mà vướng lại, hoặc đâm vào thành ruột thì sẽ rất nguy hiểm vì bé có thể bị xuất huyết nội hoặc nhiễm trùng. Việc phẫu thuật khi ấy sẽ khó khăn hơn", một bác sĩ trong êkíp mổ cho biết.

Cho đến chiều 12/9, sau gần 2 ngày cấp cứu, sức khỏe của bé đã ổn định. Bệnh nhi bú tốt, không còn khóc quấy và chuẩn bị được cho xuất viện

Người nhà của bé cho các bác sĩ biết, cây kim băng mà bé nuốt do mẹ bé cài lá bùa đeo ở trước ngực cho con để "ngủ không bị giật mình". "Con bé đã giật phăng lá bùa và cho kim băng vào miệng. Khi người lớn nhìn thấy thì bé đã kịp nuốt", một người thân của bệnh nhi nói.

Qua tai nạn trên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyên phụ huynh phải lưu ý khi cài áo, mũ, tất hoặc các vật dụng đeo trên người bé bằng kim băng hoặc những vật kim loại sắc nhọn. Do chưa có ý thức, bé có thể cho dị vật vào miệng nuốt, rất nguy hiểm.

Phương Nghi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?